Đụng độ ác liệt tại Sri Lanka

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lực lượng an ninh Sri Lanka giao tranh dữ dội với một nhóm tay súng Hồi giáo cực đoan trong lúc truy lùng nghi phạm vụ đánh bom đẫm máu vừa qua.
Lực lượng an ninh Sri Lanka tại hiện trường vụ đọ súng  /// Reuters Lực lượng an ninh Sri Lanka tại hiện trường vụ đọ súng - Reuters
Lực lượng an ninh Sri Lanka tại hiện trường vụ đọ súng
Reuters
Phát ngôn viên quân đội Sri Lanka Sumith Atapattu hôm qua cho hay giới chức tìm thấy 15 thi thể tại hiện trường cuộc đọ súng quyết liệt giữa lực lượng an ninh và một nhóm tay súng Hồi giáo vào tối 26.4, theo Reuters. Giao tranh xảy ra tại một ngôi nhà dùng làm nơi ẩn náu của các tay súng tại TP.Sainthamaruthu, phía nam thị trấn Batticaloa, một trong những nơi bị tấn công trong vụ đánh bom đẫm máu nhắm vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn khiến hơn 250 người thiệt mạng hôm 21.4. Theo ông Atapattu, khi binh sĩ tiến vào ngôi nhà thì các tay súng lập tức khai hỏa, dẫn đến đọ súng. “Các binh sĩ nhanh chóng đáp trả và ập vào lục soát ngôi nhà. Chúng tôi đã tìm thấy một lượng lớn chất nổ tại hiện trường”, người phát ngôn này cho biết thêm. Ngoài ra, theo cảnh sát, trong số 15 thi thể có 6 phần tử cực đoan, gồm 3 tên bị lực lượng an ninh tiêu diệt và 3 tên kích hoạt bom mang trên người, kéo theo 3 phụ nữ và 6 trẻ em thiệt mạng. Nhà chức trách khẳng định lực lượng an ninh không tổn thất về người trong cuộc giao tranh kéo dài khoảng một giờ đồng hồ.
[VIDEO] 15 người chết, trong đó có 6 trẻ em, trong vụ đấu súng giữa cảnh sát Sri Lanka với nghi can khủng bố
Cũng theo phát ngôn viên Atapattu, các tay súng nói trên bị tình nghi thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan NTJ ở Sri Lanka. Chính phủ nước này cáo buộc NTJ đứng sau vụ đánh bom hôm 21.4 với sự tiếp tay của “mạng lưới khủng bố nước ngoài” và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lên tiếng nhận trách nhiệm. Kẻ chủ mưu bị cho là giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Zahran Hashim. Theo giới chức Sri Lanka, Hashim có thể là thành viên cấp cao hoặc thủ lĩnh của NTJ và đã thiệt mạng trong đợt tấn công tự sát nhằm vào các khách sạn. Kết quả điều tra cũng cho thấy 9 công dân nước này, đa số đều có học thức cao và thuộc gia đình trung lưu hoặc giàu có, trực tiếp tiến hành đánh bom. Hiện nhà chức trách đã xác định được danh tính của 8 kẻ tấn công. Chính phủ Sri Lanka đang đẩy mạnh chiến dịch truy lùng các phần tử cực đoan, cụ thể là 140 người bị tình nghi có dính líu với IS, và cho đến nay đã bắt giữ ít nhất 76 người.
Bên cạnh đó, giới hữu trách Sri Lanka cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xảy ra tấn công nhắm vào các địa điểm tôn giáo và triển khai gần 10.000 binh sĩ để bảo đảm an ninh. Cộng đồng Hồi giáo được khuyến cáo cầu nguyện tại nhà, trong khi những người Công giáo sẽ không tập trung tại các nhà thờ trong buổi lễ ngày chủ nhật. Bộ Ngoại giao Anh và Mỹ cũng khuyến cáo công dân cân nhắc về việc đến Sri Lanka nếu không thật sự cần thiết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Nếu không bị nhà chức trách phát hiện ,số lượng thuốc nổ đó có thẻ sẽ cướp đi sinh mạng bao nhiêu người vô tội nữa .Hành động hèn nhát ,đê tiện của bọn khủng bố phải bị trả giá .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU