Đụng độ ác liệt tại biên giới Myanmar, nhóm vũ trang đối lập rút lui

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tay súng thuộc tổ chức vũ trang đối lập Myanmar vừa rút khỏi thị trấn Mindat sau nhiều ngày bị quân đội tấn công.
Cảnh sát Myanmar truy tìm những người tham gia cuộc biểu tình chống chính biến ở thành phố Yangon ngày 15.5
 /// AFP Cảnh sát Myanmar truy tìm những người tham gia cuộc biểu tình chống chính biến ở thành phố Yangon ngày 15.5 - AFP
Cảnh sát Myanmar truy tìm những người tham gia cuộc biểu tình chống chính biến ở thành phố Yangon ngày 15.5
AFP
Cuộc xung đột ở thị trấn Mindat, thuộc bang Chin và nằm cách biên giới giáp với Ấn Độ khoảng 100 km, là một trong số những cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất tại Myanmar kể từ khi quân đội lên nắm quyền sau cuộc chính biến ngày 1.2.
“Để tránh đối đầu, chúng tôi rút lui vì lo sợ gây ra thiệt hại cho thị trấn”, một thành viên nhóm dân quân Lực lượng phòng vệ Chinland (CDF) nói với Reuters. Người này cho biết thêm chỉ có phụ nữ và trẻ em còn ở lại Mindat, với hơn 40.000 dân.
Reuters dẫn một số nguồn tin khác cho hay 5 thành viên CDF đã thiệt mạng trong khi nhóm này nói đã gây tổn thất gấp nhiều lần cho phía quân đội Myanmar. Chính quyền quân sự Myanmar chưa có phản ứng về thông tin mới.

[VIDEO] Chiến sự bùng nổ vùng biên giới Myanmar, hàng ngàn người dân sẵn sàng trốn qua Thái Lan

Chính quyền quân sự Myanmar áp dụng thiết quân luật tại Mindat từ ngày 13.5 và đẩy mạnh tấn công vào lực lượng mà họ gọi là “những kẻ khủng bố có vũ trang”. Nhiều người dân thị trấn cho hay xung đột tiếp diễn trong ngày 15.5.
Một số nhà cửa bị thiệt hại khi quân đội ném bom vào ngày 15.5, theo trang tin Irrawaddy. “Chúng tôi đang sống trong ác mộng. Mindat thực sự là vùng chiến”, một người dân 32 tuổi tên Mang cho biết.
Xung đột xảy ra tại Mindat vào ngày 13 và 14.5 khi khoảng 100 người tấn công đồn cảnh sát và 50 người nhắm vào Ngân hàng Kinh tế Myanmar, theo hãng thông tấn Myanmar. Một thành viên cơ quan lập pháp địa phương cho hay đụng độ xảy ra sau khi quân đội từ chối thả 7 thanh niên đã bị bắt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Toàn Vũ

Toàn Vũ

xin chúa ban cho thế giới này luôn hoà bình mỗi dân tộc yêu thương nhau đoàn kết và chia sẻ
Tuấn Trần Đặng

Tuấn Trần Đặng

Phải có chính quyền dân chủ do dân bầu ra thì myanma mới có hoà bình
Hieu Van

Hieu Van

Mọi cuộc chiến cũng chỉ đến mục đích là tham vọng và quyền lực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU