Đứng bên tướng lĩnh, Tổng thống Venezuela kêu gọi quân đội chống âm mưu đảo chính

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi lực lượng vũ trang đấu tranh chống lại những kẻ âm mưu đảo chính sau vụ nổi dậy chống chính phủ thất bại của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.
Tổng thống Nicolas Maduro cùng các tướng lĩnh quân đội
Twitter của Tổng thống Nicolas Maduro
Trong bài phát biểu trước các binh sĩ được phát sóng trên truyền hình và mạng xã hội ngày 2.5, Tổng thống Maduro nhấn mạnh lực lượng vũ trang “đoàn kết và thực hiện nhiệm vụ được giao đứng với hiến pháp, theo Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cùng các tướng lĩnh quân đội đứng cạnh bên trong lúc ông Maduro đang phát biểu trên khán đài. Đây được cho là động thái nhằm khẳng định quân đội vẫn ủng hộ Tổng thống, trái ngược với tuyên bố của ông Guaido trước đó là “lực lượng vũ trang đã từ bỏ Maduro”.
“Vâng, chúng ta tiếp tục giữ vững tinh thần chiến đấu chống lại bất kỳ kẻ phản quốc, kẻ âm mưu đảo chính”, ông Maduro nói trước 4.500 binh sĩ tại căn cứ ở thủ đô Caracas.
Đứng bên tướng lĩnh, Tổng thống Venezuela kêu gọi quân đội chống âm mưu đảo chính - ảnh 1
Tổng thống Nicolas Maduro cùng các tướng lĩnh quân đội phát biểu trước hàng ngàn binh sĩ tại thủ đô Caracas
Reuters
Trước đó, cuộc biểu tình, đụng độ giữa những người ủng hộ ông Guaido với cảnh sát tiếp diễn tại thủ đô Caracas vào ngày 1.5 khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 46 người bị thương, nhưng không căng thẳng bằng cuộc đảo chính thất bại hôm 30.4 do thủ lĩnh đối lập khởi xướng, theo AFP.
Trên Twitter, Guaido cho rằng “hàng triệu người Venezuela” xuống đường vào ngày Quốc tế Lao động trong “giai đoạn cuối cùng” nhằm buộc Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, đến chiều tối cùng ngày, nhiều người biểu tình ở thủ đô Caracas đã về nhà trong khi lực lượng an ninh tiếp tục dùng hơi cay ngăn chặn những người còn lại, theo Reuters.
Đứng bên tướng lĩnh, Tổng thống Venezuela kêu gọi quân đội chống âm mưu đảo chính - ảnh 2
Tổng thống Nicolas Maduro chụp ảnh cùng các binh sĩ tại căn cứ ở thủ đô Caracas sáng 2.5
Reuters
Trước tình hình đó, thủ lĩnh đối lập Guaido lại tiếp tục kêu gọi biểu tình và tổng đình công trong hôm nay (2.5).
Sau vụ đảo chính bất thành, chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, đồng minh của Guaido, cùng hàng chục binh sĩ ủng hộ phe đối lập đã lần lượt chạy đến tòa đại sứ Chile, Brazil để xin tị nạn.
Giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị chưa có hồi kết, Mỹ-Nga cáo buộc lẫn nhau làm xấu đi tình hình và can dự vào vấn đề nội bộ Venezuela.
[VIDEO] "Đảo chính" Venezuela bất thành, ngoại trưởng Mỹ không loại trừ "hành động quân sự"
Chính phủ Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt để gâp áp lực buộc ông Maduro phải ra đi và không loại trừ khả năng can thiệp quân sự, nhưng lại tuyên bố ưu tiên chuyển giao quyền lực trong hòa bình.
Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump ngày 2.5 nhấn mạnh “sự đàn áp nhân dân Venezuela” phải sớm chấm dứt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Quy Tran

An Quy Tran

1 nước chỉ có 1 chủ .Nhân dân đã bầu 1 tổng thống hợp pháp. Quânđội Ven ezuela trungthành với tổng thống Madu ro ,bảo vệ vững chăctổ quốc.Chúc các bạn kiên cường& Chiến thắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU