Đức muốn đưa Trung Quốc vào hiệp ước tên lửa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16.2 kêu gọi cần phải đưa Trung Quốc vào các hiệp ước giải trừ, hạn chế vũ khí quốc tế vì lo ngại kho tên lửa của nước này.
Tên lửa đạn đạo DF-26 tầm bắn 4.500 km của Trung Quốc /// Reuters Tên lửa đạn đạo DF-26 tầm bắn 4.500 km của Trung Quốc - Reuters
Tên lửa đạn đạo DF-26 tầm bắn 4.500 km của Trung Quốc
Reuters
 “Chúng tôi sẽ hài lòng nếu không chỉ có Mỹ, châu Âu và Nga tham gia đối thoại giải trừ vũ khí mà còn cả Trung Quốc”, AFP dẫn lời Thủ tướng Merkel phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich.
Phát biểu của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang lo ngại xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới sau khi Mỹ và Nga đe dọa hủy bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Hai nước này cáo buộc nhau vi phạm INF nhưng cũng thể hiện quan ngại về sự phát triển nhanh chóng của kho tên lửa Trung Quốc vì Bắc Kinh không bị hiệp ước ràng buộc.
Theo báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, Anh), 95% kho tên lửa hành trình và đạn đạo của Trung Quốc sẽ vi phạm INF nếu nước này là thành viên của hiệp ước.
[VIDEO] Tổng thư ký NATO lo hiệp ước hạt nhân lâm nguy, kêu gọi Nga tuân thủ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU