Đức bắt một nhân viên tình báo định đánh bom cơ quan tình báo nội địa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhân viên tình báo Đức bị cáo buộc là “nghi phạm Hồi giáo cực đoan” âm mưu tấn công khủng bố trụ sở Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp Đức Bundesverfassungsschutz (BfV).
Cảnh sát Đức bắt giữ nghi phạm là một nhân viên tình báo Đức âm mưu đánh bom Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp Đức /// AFP Cảnh sát Đức bắt giữ nghi phạm là một nhân viên tình báo Đức âm mưu đánh bom Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp Đức - AFP
Cảnh sát Đức bắt giữ nghi phạm là một nhân viên tình báo Đức âm mưu đánh bom Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp Đức
AFP
BfV xác nhận thông tin một nhân viên tình báo Đức (51 tuổi) đã bị bắt vì đăng tải “thông tin nhạy cảm” trên mạng và bị tình nghi lên kế hoạch đánh bom trụ sở BfV, một cơ quan tình báo nội địa của Đức tại thành phố Cologne, theo AFP.
Hiện vẫn chưa rõ liệu nhân viên tình báo này có dính líu đến tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay không.
AFP dẫn lời một nữ phát ngôn viên không nêu tên của BfV cho biết nghi phạm “dùng tên giả và đưa ra những bình luận cực đoan, và rò rỉ thông tin nội bộ trong những đoạn chat trên mạng”.
Nữ phát ngôn dù không nhắc đến âm mưu đánh bom nhưng nhấn mạnh có chứng cứ cho thấy nghi phạm đe dọa văn phòng và nhân viên BfV.
Các công tố viên Đức tuyên bố đang chuẩn bị hồ sơ khởi tố nghi phạm “chuẩn bị thực hiện một hành động nguy hiểm đe dọa an ninh quốc gia”.
Tờ Der SpiegelDie Welt của Đức cho biết người đàn ông này đã theo đạo Hồi vào năm 2014, được giao nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về các vấn đề liên quan đến Hồi giáo cho BfV.
Cũng theo hai tờ báo này, nghi phạm đã thừa nhận âm mưu đánh bom BfV “nhân danh thánh Allah”. BfV phát hiện hành vi khả nghi của nghi phạm cách đây 4 tuần.
“Chúng tôi vẫn là mục tiêu tấn công của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Chúng tôi phải thừa nhận rằng IS và các tổ chức khủng bố khác sẽ tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Đức”, Hans-Georg Maassen, giám đốC BfV nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters hồi đầu tháng 11.2016.
Theo thống kê của BfV hồi tháng 5.2016, có 820 phần tử cực đoan đã rời Đức đến Syria và Iraq. Khoảng 1/3 trong số này đã trở về nước và 140 người đã thiệt mạng ở nước ngoài, trong khi khoảng 420 người vẫn còn ở Syria hay Iraq. Nước Đức vừa qua bị chấn động sau vụ tấn công bằng dao và đánh bom liều chết, khiến trên 20 người bị thương, đều do IS lên tiếng nhận trách nhiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU