Đưa nhà ngoại giao kỳ cựu vào Bộ Chính trị, Trung Quốc có mục tiêu gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì vừa được bầu vào Bộ Chính trị được xem là dấu hiệu cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy công tác ngoại giao để đưa Trung Quốc thành cường quốc toàn cầu.
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc /// Reuters Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc - Reuters
Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc
Reuters
Ông Dương được bầu vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hôm 25.10, trở thành quan chức ngoại giao có quyền lực nhất của nước này kể từ ông Tiền Kỳ Tham, người nắm vị trí ngoại trưởng và phó thủ tướng dưới thời của Chủ tịch Giang Trạch Dân (1993-2003), theo tờ South China Morning Post.
Giới chuyên gia ngoại giao cho rằng động thái trên không chỉ công nhận năng lực cũng như đóng góp của ông Dương trong việc thực hiện chính sách ngoại giao của Chủ tịch Tập Cận Bình mà còn tạo đà thúc đẩy nền ngoại giao Trung Quốc khi nước này tìm cách mở rộng lợi ích và ảnh hưởng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và có thể xa hơn nữa.
Với việc lọt vào Bộ Chính trị, ông Dương, 67 tuổi, sẽ có triển vọng trở thành phó thủ tướng Trung Quốc phụ trách lĩnh vực ngoại giao trong kỳ họp quốc hội vào tháng 3.2018. Hai người tiền nhiệm của ông là Đường Gia Truyền và Đới Bỉnh Quốc không được bầu vào Bộ Chính trị.
Chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ) nhận định với South China Morning Post việc ông Dương được nâng vị thế như trên có thể là dấu hiệu cho thấy ngoại giao là lĩnh vực quan trọng để làm làm gia tăng lợi ích của Trung Quốc và không còn bị xem nhẹ nữa.
Còn ông Evan Medeiros, cựu cố vấn hàng đầu về châu Á dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, gọi sự thăng tiến của ông Dương là “bước phát triển lịch sử cho chính sách ngoại giao Trung Quốc”. Điều này cho thấy ông Tập Cận Bình muốn thúc đẩy công tác ngoại giao nhằm đưa Trung Quốc lên đóng vai trò dẫn đầu ở châu Á và toàn cầu, theo ông Medeiros.
Đưa nhà ngoại giao kỳ cựu vào Bộ Chính trị, Trung Quốc có mục tiêu gì? - ảnh 2

tin liên quan

Cặp bài trùng của Chủ tịch Trung Quốc

Sự xuất hiện của hai ông Lật Chiến Thư, Vương Hỗ Ninh trong Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc được xem là điều tất yếu vì đây là bộ đôi cố vấn quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình.


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU