Dù rút quân, Mỹ vẫn tiếp tục truy quét IS ở Syria cùng lực lượng người Kurd

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lực lượng do Mỹ dẫn đầu tiếp tục phối hợp với các tay súng người Kurd ngăn chặn IS trỗi dậy và tù binh IS vượt ngục.
Các binh sĩ Mỹ tại Syria /// Reuters Các binh sĩ Mỹ tại Syria - Reuters
Các binh sĩ Mỹ tại Syria
Reuters
Hãng AP ngày 12.11 dẫn lời một tướng lĩnh cấp cao của quân đội liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Syria cho biết những binh sĩ tại đây đang được điều động trở lại các căn cứ và đến 1 số địa điểm mới để đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Lực lượng này sẽ phối hợp với lực lượng người Kurd để gây áp lực đối với các tay súng IS và ngăn chặn chúng trỗi dậy hoặc vượt ngục, theo thiếu tướng Không quân Eric Hill.
Ông Hill khẳng định sứ mệnh vẫn không thay đổi, sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút bớt quân.
“Chúng tôi đã tiêu diệt nhiều tên và sẽ tiếp tục làm vậy nếu tìm thấy chúng”, ông cho biết và nói thêm rằng lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã bắt giữ khoảng 700 tay súng IS kể từ tháng 3.
Trước đó, phát biểu tại một căn cứ tại Syria khi tiếp nhận các xe bọc thép Bradley, ông Hill cho biết “cách cơ bản” để đối phó IS là phối hợp với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

[VIDEO] Nguy cơ tù binh IS "sổ lồng" khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho biết có khoảng 600 binh sĩ Mỹ ở Syria. Các binh sĩ Mỹ trước đó rút khỏi nhiều khu vực ở Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch Mùa xuân Hòa bình vào ngày 9.10.
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ và áp dụng các lệnh cấm vận với nước này, trong khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cương quyết tiếp tục triển khai chiến dịch nhằm tạo “vùng an toàn” để đẩy lùi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd.
Lực lượng người Kurd phải rút lui khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó đạt thỏa thuận bàn giao các thị trấn biên giới cho chính phủ Syria.

[VIDEO] Màn "chào đón" bằng gạch đá dành cho đoàn tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ - Nga ở Syria

Khủng hoảng chấm dứt sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng ý tuần tra chung tại khu vực biên giới, trong khi Nga cam kết đảm bảo cho lực lượng người Kurd rút lui an toàn.
Theo AP, dù các bên đạt thỏa thuận ngừng bắn sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở Syria, các vụ đọ súng vẫn tiếp diễn giữa SDF và lực lượng ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU