Dự báo Trung Quốc soán ngôi Mỹ thành nền kinh tế số 1 vào năm 2028

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc sẽ soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2028, theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR, Anh).
Kinh tế Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng nhanh hơn Mỹ hậu đại dịch Covid-19 /// Reuters Kinh tế Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng nhanh hơn Mỹ hậu đại dịch Covid-19 - Reuters
Kinh tế Trung Quốc được dự đoán tăng trưởng nhanh hơn Mỹ hậu đại dịch Covid-19
Reuters
Theo báo cáo được CEBR công bố ngày 26.12, việc Trung Quốc vượt mặt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2028 diễn ra sớm hơn 5 năm so với ước tính trước đó.
Nguyên nhân là do nỗ lực hồi phục của hai nước sau đại dịch Covid-19. Reuters trích báo cáo nêu rằng đại dịch Covid-19 và những tác động kinh tế liên quan đã xoay chuyển cuộc cạnh tranh sức mạnh kinh tế và quyền lực mềm giữa Trung Quốc và Mỹ theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Trung Quốc có thể sớm vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân 5,7% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025 và 4,5% mỗi năm trong giai đoạn 2026-2030.
Trong khi đó, Mỹ tuy có khả năng sẽ vực dậy mạnh mẽ sau Covid-19 nhưng tăng trưởng chỉ ở mức 1,9% mỗi năm từ 2022-2024, sau đó là 1,6% mỗi năm.
Cũng theo báo cáo của CEBR, Nhật Bản vẫn giữ vị trí số 3 cho đến đầu thập niên 2030 và có thể bị Ấn Độ thế chỗ. Trong khi đó, Đức sẽ tụt từ thứ 4 xuống thứ 5. Nền kinh tế đứng hạng 5 hiện nay là Anh sẽ tụt xuống hạng 6 từ năm 2024.

Trung Quốc gây lo lắng khi hồi phục kinh tế nhanh chóng trong đại dịch Covid-19

Mặt khác, CEBR đánh giá tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ gây lạm phát cao hơn, không khiến tăng trưởng chậm lại. "Chúng tôi nhận thấy chu kỳ kinh tế với lại suất tăng dần vào giữa thập niên 2020", CEBR dự báo và cho rằng điều này đặt ra thách thức cho chính quyền nhiều nơi đã vay nhiều tiền cho các biện pháp ứng phó đại dịch Covid-19.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
A Nguyen

A Nguyen

Nếu đúng như dự đoán thì cũng không có gì phải lo lắng cả, Trung Quốc phát triển thì các nước khác cũng phát triển, rồi tất cả đều cần có nhau, không ai phụ thuộc vào ai, khi đó Bắc Kinh lại phải cần đến các nước khác, chứ không phải các nước khác cần sự giúp đỡ của Trung Quốc. Nhưng hãy nhớ rằng từ trước đến nay Trung Quốc chưa bao giờ giúp đỡ một quốc gia nào một cách trong sáng cả.
Bá Phước

Bá Phước

Chả hiểu gì đừng phát biểu lung tung
Trac Vo

Trac Vo

Không chỉ soán ngôi Mỹ về kinh tế về quốc phòng Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường duy nhất thế giới có thể sớm hơn dự đoán.
Tin Cao Ly

Tin Cao Ly

Theo một kiểu gì đó bây giờ cũng là số 1 rồi!
ph***@gmail.com

ph***@gmail.com

10kg mỡ nhìn sẽ lớn hơn 10kg cơ bắp ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU