Đợt tấn công mạng vượt ngoài lãnh thổ Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Danh sách nạn nhân của đợt tấn công mạng vừa được phát hiện tại Mỹ đã mở rộng thêm trong lúc các nhà điều tra vào cuộc tìm thủ phạm.
Trụ sở của SolarWinds ở Texas, Mỹ. Công ty bị tin tặc lợi dụng để xâm nhập hệ thống của nhiều cơ quan, tổ chức trên thế giới	 /// Ảnh: Reuters Trụ sở của SolarWinds ở Texas, Mỹ. Công ty bị tin tặc lợi dụng để xâm nhập hệ thống của nhiều cơ quan, tổ chức trên thế giới - Ảnh: Reuters
Trụ sở của SolarWinds ở Texas, Mỹ. Công ty bị tin tặc lợi dụng để xâm nhập hệ thống của nhiều cơ quan, tổ chức trên thế giới
Ảnh: Reuters
Hôm qua 19.12, thêm nhiều thông tin về đợt tấn công mạng tại Mỹ được tiết lộ sau khi cơ quan chức năng và các hãng công nghệ tham gia cuộc điều tra.
Vụ xâm nhập được cho là bắt đầu từ tháng 3, nhưng chỉ được phát hiện hồi tuần trước. Tin tặc xâm nhập hệ thống của hàng loạt cơ quan chính phủ và công ty tư nhân tại Mỹ thông qua phần mềm quản trị mạng do bên thứ 3 cung cấp, cụ thể là Công ty SolarWinds. Tuy phần mềm này đã bị cô lập sau cảnh báo của giới chuyên gia, nhưng các cơ quan chức năng cho hay đã thấy dấu hiệu tin tặc cũng sử dụng cách thức khác để xâm nhập.

Phe Dân chủ 'bàng hoàng' vì phản ứng của chính phủ Mỹ sau khi tin tặc tấn công

Hãng Microsoft cho biết đã xác định hơn 40 cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, công ty công nghệ ở nhiều nước tại châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông bị tấn công, trong đó 80% là tại Mỹ.
huy Tại Anh, một vài cơ quan bị xâm nhập, nhưng các cơ quan này không hoạt động trong lĩnh vực công. Cùng ngày 19.12, CNN dẫn nguồn tin tiết lộ những kết quả điều tra ban đầu tại Mỹ chưa cho thấy dữ liệu mật bị lấy cắp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định quy mô của đợt tấn công mạng này là rất lớn và số nạn nhân có thể sẽ tiếp tục tăng lên.
Ông James Lewis, Phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), dự báo đây có thể là cuộc tấn công mạng lớn nhất nhắm vào Mỹ, hơn cả vụ đánh cắp hồ sơ nhân viên chính phủ hồi năm 2014.
Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) kêu gọi tăng cường cảnh giác để ngăn chặn hành động xâm nhập trái phép những hệ thống quân sự và dân sự chủ chốt. Mặt khác, việc kiểm tra hệ thống bị xâm nhập và loại trừ phần mềm độc hại có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí các cơ quan có thể phải xây dựng hệ thống lại từ đầu để đảm bảo, theo AP.
Hôm qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo tố cáo người Nga đã tham gia vào đợt tấn công mạng, tương tự như nghi vấn của một số bên trước đó. Phía Nga cùng ngày chưa phản hồi nhưng Điện Kremlin trước đó bác bỏ cáo buộc “vô căn cứ” của Mỹ.
Trong khi đó, đáp lại những chỉ trích về sự im lặng của Nhà Trắng, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Brian Morgenstern nhấn mạnh chính phủ liên bang đang phối hợp với các cơ quan như Cục Điều tra liên bang, Bộ An ninh nội địa, NSA và Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia để ứng phó.
Ông Morgenstern nói Mỹ chưa dự tính phương án đáp trả những bên chịu trách nhiệm cho đợt tấn công này, trong khi thượng nghị sĩ Marco Rubio nhấn mạnh cần xác định chính xác thủ phạm và phải đáp trả mạnh mẽ, “không chỉ bằng việc cấm vận”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU