Đồng xu cực hiếm từng được trả 10 triệu USD lại sắp lên sàn đầu giá

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi lập kỷ lục với giá bán 10 triệu USD vào năm 2013, đồng xu được đúc đầu tiên tại Mỹ lại sắp lên sàn đầu giá.
Đồng xu Flowing Hair cực hiếm sắp đổi chủ /// Ảnh chụp màn hình CNN Đồng xu Flowing Hair cực hiếm sắp đổi chủ - Ảnh chụp màn hình CNN
Đồng xu Flowing Hair cực hiếm sắp đổi chủ
Ảnh chụp màn hình CNN
Đài CNN ngày 3.9 đưa tin đồng xu nổi tiếng của Mỹ được đúc vào năm 1794 sẽ được bán đấu giá tại khách sạn The Venetian ở Las Vegas (bang Nevada, Mỹ) vào ngày 8.10 bởi nhà đấu giá Legend Auctions.
Có biệt danh là Flowing Hair (Tóc bay), đồng xu có hình chân dung Nữ thần Tự do ở một mặt và hình một con đại bàng ở mặt còn lại.
Lần gần đây nhất đồng xu này được bán đấu giá là vào năm 2013 với giá 10 triệu USD, phá kỷ lục thế giới về giá đồng xu hiếm.
“Đây là đồng xu trong mơ, một đồ tạo tác mà tôi cảm thấy tự hào khi sở hữu, và tôi rất tiếc phải chứng kiến nó ra đi”, theo ông Bruce Moreland sở hữu đồng xu.
Bên cạnh đồng xu bạc Flowing Hair, nhà sưu tập Moreland còn bán đấu giá nhiều đồng xu hiếm với tổng giá trị khoảng 20 triệu USD. “Đã đến lúc chuyển qua thách thức mới và tôi hy vọng chủ nhân mới của đồng xu sẽ xem nó quý báu như tôi vậy”, ông chia sẻ.
Cách đây hơn 200 năm, Mỹ củng cố nền độc lập và Quốc hội thông qua Đạo luật đúc tiền vào năm 1792, giúp thành lập nhà máy đúc tiền đầu tiên trên cả nước tại Philadelphia.
Sau khi lắp ráp trang thiết bị, nhà máy đúc tiền Philadelphia bắt đầu sản xuất ra đồng xu bạc vào tháng 10.1794, với 1.758 đồng xu Flowing Hair được đúc trong 1 ngày, theo Bảo tàng Lịch sử quốc gia Mỹ.
Những đồng xu này không lưu hành trong công chúng mà được giám đốc nhà máy là ông David Rittenhouse tặng cho những nhân vật có chức quyền để lưu niệm.
“Chúng được tặng cho các nghị sĩ, nhân vật quan trọng từ các nước khác đến thăm và những công dân Mỹ quan trọng vào thời đó” theo ông Douglas Mudd, giám đốc Bảo tàng Tiền tệ tại Mỹ.
Ông giải thích rằng khi đó Mỹ vẫn chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến với Anh và không có nguồn bạc và vàng nhiều. Các đồng xu đó nhằm thể hiện khả năng Mỹ tự tạo ra đồng tiền riêng.
Theo ông Mudd, hiện chỉ còn khoảng 130-140 đồng xu này còn tồn tại. Ông cho rằng đồng xu của ông Morelan có thể là đồng xu đầu tiên được đúc, khi so sánh về độ sắc nét với khoảng 100 đồng xu cùng loại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU