Động vật có vú giống cái sống thọ hơn giống đực

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo BBC, một nhóm nhà nghiên cứu từ Phòng Thí nghiệm sinh học tiến hóa và sinh trắc học ở Pháp vừa phát hiện không chỉ nữ giới sống thọ hơn nam giới mà giống cái của các loại động vật có vú khác cũng sống lâu hơn giống đực.
Nữ giới sống lâu hơn nam giới trung bình khoảng 7,8% /// Reuters Nữ giới sống lâu hơn nam giới trung bình khoảng 7,8% - Reuters
Nữ giới sống lâu hơn nam giới trung bình khoảng 7,8%
Reuters
Để đưa ra kết luận này, nhóm nhà nghiên cứu, do nhà khoa học Jean-François Lemaitre dẫn đầu, đã nghiên cứu 134 quần thể của 101 loài động vật có vú, từ dơi đến sư tử.
Họ phát hiện giống cái sống lâu hơn giống đực cùng tuổi trung bình tới 18,6%. Còn trong loài người, nữ giới sống lâu hơn nam giới trung bình khoảng 7,8%, khoảng cách này có thể thay đổi tùy vào mỗi quốc gia.
Tình trạng nữ giới sống thọ hơn nam giới vẫn không thay đổi từ giữa thế kỷ 18 cho đến nay, theo ông Lemaitre.
Nhóm nghiên cứu còn phát hiện động vật có vú, cũng giống loài người, càng già đi thì khoảng cách tuổi tác giữa giống cái và giống đực càng lớn. Sự khác biệt này thể hiện rõ ở nhóm người có tuổi thọ cao nhất.
Chẳng hạn, trong 10 người trên 110 tuổi thì có tới 9 cụ bà. Họ cho rằng một phần của sự khác biệt về tuổi thọ giữa giống cái và giống đực ở động vật có vú có liên quan đến điều kiện môi trường sống và một số yếu tố khác.

[VIDEO] Cụ bà người Pháp giữ kỷ lục sống thọ nhất thế giới bị nghi ngờ giả mạo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU