Động thái mới của Nga ở Đông Âu, Bắc Cực

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc đang theo dõi chuyển động quân sự cấp tập của Nga tại Đông Âu và Bắc Cực, xem đây là thách thức mới mà chính quyền còn non trẻ của Tổng thống Mỹ Joe Biden  đang phải đối mặt.
Quân đội Mỹ đang theo sát diễn biến quân sự ở Đông Âu /// DOD Quân đội Mỹ đang theo sát diễn biến quân sự ở Đông Âu - DOD
Quân đội Mỹ đang theo sát diễn biến quân sự ở Đông Âu
DOD
Theo tờ Politico, Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách châu Âu (EUCOM) vừa nâng cảnh giác lên mức cao nhất khi các cuộc giao tranh tái diễn giữa lực lượng ly khai thân Nga và quân chính phủ tại miền Đông Ukraine sau thời gian ngừng bắn. Đồng thời, lực lượng Nga cũng có động thái thử thách Mỹ và các đồng minh trên bộ, trên không và trên biển.
Cụ thể, Nga tăng cường vũ khí, khí tài dọc theo biên giới với Ukraine, gia tăng các chuyến bay quân sự gần không phận bang Alaska và đẩy mạnh hoạt động của tàu ngầm hạt nhân ở Bắc Cực.

Sức mạnh quân sự của Nga tại Bắc cực được tăng cường ra sao?

Tướng Glen VanHerck, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ (NORTHCOM), thừa nhận 2 tuần qua, Nga đang gia tăng khiêu khích quân sự trong nỗ lực khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế. Cụ thể, NORTHCOM gặp khó khăn hơn trong việc đối phó với các đợt áp sát không phận của tiêm kích và oanh tạc cơ Nga so với quá khứ.
Theo tướng VanHerck, phía Nga đang áp dụng chiến thuật phức tạp, như tiếp cận đa điểm và triển khai ít nhất 2 máy bay cùng lúc trong mỗi chiến dịch.
“Tôi cho rằng chúng ta hết sức rõ ràng về những mối đe dọa từ Nga xuyên suốt các miền chiến thuật…Chúng tôi xem đây là những mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng”, báo The Hill dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàn Đinh

Hoàn Đinh

Nói tóm lại là những hoạt động quân sự của Nga như vậy là để đảm bảo an ninh quốc gia và lợi ích của Nga, Mỹ không việc gì mà xoắn lên không việc gì ảnh hưởng đến Mỹ đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU