Đồng minh không cùng lợi ích

0 Thanh Niên
Cản trở dự án Nord Stream 2 nằm trong tầm tay của Đan Mạch. Nhưng Đan Mạch vẫn hỗ trợ Nord Stream 2 bởi đồng minh không cùng lợi ích và Đan Mạch không muốn trở thành công cụ để Mỹ xử lý quan hệ với Nga.
Đan Mạch đã mở đường cho dự án Nord Stream 2 tiếp tục /// Reuters Đan Mạch đã mở đường cho dự án Nord Stream 2 tiếp tục - Reuters
Đan Mạch đã mở đường cho dự án Nord Stream 2 tiếp tục
Reuters
Với quyết định cho phép tàu đặt đường ống dẫn khí đốt của Nga hoạt động trong khu vực lãnh hải của Đan Mạch để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ống Nord Stream 2 dẫn khí đốt xuyên biển từ Nga sang thẳng Tây Âu (không quá cảnh qua Ba Lan và Ukraine), chính phủ Đan Mạch đã dọn dẹp trở ngại cuối cùng để các bên tham gia dự án này - bao gồm Nga và một số thành viên EU - lắp đặt xong khoảng 200 km còn lại.
Công việc bị ngưng trệ bởi Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với những công ty ở châu Âu tham gia dự án và Nga phải thay thế bằng các công ty, thiết bị của Nga. Washington vừa muốn Moscow không chinh phục thị trường năng lượng ở Tây Âu, vừa để buộc các đồng minh của Washington không hợp tác với Moscow lại đồng thời phải nhập khẩu khí đốt hóa lỏng của Mỹ. Vì vậy, việc cản trở dự án Nord Stream 2 là chuyện “nhất cử lưỡng tiện” đối với Mỹ.
Đan Mạch là đồng minh của Mỹ trong NATO. 
Việc cản trở dự án Nord Stream 2 hoàn toàn nằm trong tầm tay của Đan Mạch. Nhưng Đan Mạch vẫn hỗ trợ Nord Stream 2 bởi đồng minh không cùng lợi ích và bởi Đan Mạch không muốn trở thành công cụ để Mỹ xử lý quan hệ với Nga.
Cũng vì thế, Moscow tiếp tục là nguyên do khiến sự phân hóa giữa Washington và EU, cũng như trong nội bộ EU, thêm sâu sắc, bởi không phải tất cả các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đều sẵn sàng thay thế sự lệ thuộc vào Nga về cung ứng năng lượng bằng sự phụ thuộc vào Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU