Động đất mạnh 7 độ Richter, Vanuatu phát lệnh cảnh báo sóng thần

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã xảy ra tại Vanuatu rạng sáng 29.4 khiến nước này phát lệnh cảnh báo sóng thần nhưng sau đó được huỷ bỏ.
Vanuatu phát lệnh cảnh báo sóng thần vào sáng ngày 29.4 nhưng dỡ bỏ sau 2 giờ /// AFP Vanuatu phát lệnh cảnh báo sóng thần vào sáng ngày 29.4 nhưng dỡ bỏ sau 2 giờ - AFP
Vanuatu phát lệnh cảnh báo sóng thần vào sáng ngày 29.4 nhưng dỡ bỏ sau 2 giờ
AFP
Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra vào 19 giờ 33 giờ GMT (2 giờ 33 ngày 29.4, giờ Việt Nam) có tâm chấn ở độ sâu 35 km, cách thủ đô Port Vila (Vanuatu) khoảng 209 km, theo AFP ngày 29.4.
Trận động đất lúc đầu được đánh giá mạnh 7,3 độ Richter. Trung tâm cảnh báo sóng thấn quốc gia (NTWC) lúc đầu phát lệnh cảnh báo trận động đất có thể gây ra các đợt sóng cao 3 m tại một vài vùng biển ở Vanuatu.
Lệnh cảnh báo được huỷ bỏ 2 giờ sau đó vì NTWC cho rằng không còn mối đe doạ sóng thần sau trận động đất nữa.
Người dân tại thành phố Port Vila nói rằng không có thiệt hại nào, trong khi dó một quản lý khu nghỉ mát tại đảo Espiritu Santo cho biết có chấn động mạnh tại đảo này.
Động đất mạnh 7 độ Richter, Vanuatu phát lệnh cảnh báo sóng thần - ảnh 1
Vanuatu nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương, thường chịu động đất và núi lửa phun trào
Reuters

“Chúng tôi cảm nhận được các rung lắc vì động đất xảy ra ở vị trí rất nông so với mặt đất. Tuy nhiên chúng tôi chỉ bị thiệt hại vài bình hoa", viên quản lý nói.
Vanuatu nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực thường xảy ra các trận động đất và núi lửa. Trong tháng 4, một chuỗi rung chấn đã được ghi lại tại khu vực này, bao gồm một trận động đất 6,9 độ Richter xảy ra gần đảo Espiritu Santo. Tuy nhiên, những vụ việc này không gây ra thiệt hại nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU