Donald Trump bị kiện mở đại học lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù thắng liên tục trong các vòng bầu cử sơ bộ vừa qua, nhưng cuộc đua vào Nhà Trắng của tỉ phú Donald Trump tiếp tục gặp trở ngại do đơn kiện đại học Trump lừa đảo.
Donald Trump bị kiện mở đại học trực tuyến lừa đảo - Ảnh: Reuters Donald Trump bị kiện mở đại học trực tuyến lừa đảo - Ảnh: Reuters
Donald Trump bị kiện mở đại học trực tuyến lừa đảo - Ảnh: Reuters
Tổ chức Quỹ Tương lai Người Mỹ đang tiến hành chiến dịch tẩy chay “kẻ mị dân” Donald Trump bằng cách loan tin về những học sinh bị lừa khi đăng ký học đại học trực tuyến Trump do tỉ phú này sáng lập, theo AFP.
Một trong số những người bị lừa là ông Robert Guillo, người dân thành phố New York (Mỹ) và con trai đã đăng ký học đại học Trump.
“Tôi chẳng học được gì. Đây rõ ràng là lừa đảo. Ông Trump lừa tôi 35.000 USD, ông ta lừa cả dân Mỹ”, ông Guillo nói.
Đại học Trump hoạt động từ năm 2005, đến năm 2010 thì bị chính quyền Mỹ buộc đổi tên thành Viện đào tạo doanh nhân Trump bởi không được cấp giấy phép hoạt động như một đại học.
Chính quyền bang New York đã đâm đơn kiện đại học Trump vào năm 2013, cáo buộc trường này lừa đảo 5.000 người trên khắp nước Mỹ, trong đó có trên 600 người ở thành phố New York, đòi bồi thường 40 triệu USD.
Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman cho biết đã có 10.000 sinh viên đăng ký vào các khóa học bất động sản trong giai đoạn 2005-2010 với học phí từ 35.000-40.000 USD. Trong đơn kiện, ông Guillo cho biết tài liệu học tập được "chôm" từ các website khác nhưng đại học Trump vẫn bắt sinh viên phải đóng tiền.
Bà Kathleen Meese ở thành phố New York, có con trai đăng ký học đại học Trump, cho biết bà đóng 25.000 USD, “nhưng không ai liên lạc với tôi và tôi không gọi được cho bất kỳ người nào, tất cả những số điện thoại trên website đều là thuê bao không liên lạc được. Đại học Trump không tồn tại”.
Theo các công tố viên bang New York, giảng viên đại học Trump toàn những người ít kinh nghiệm và thậm chí bị phá sản; cố vấn học tập thì không trả lời email, điện thoại của sinh viên.
Ngoài ra có hai đơn kiện đại học Trump lừa đảo khác ở bang California và chuẩn bị được đưa ra xét xử.
Tỉ phú Donald Trump đã phản pháo các cáo buộc này, cho rằng 98% sinh viên học trường của ông hài lòng với các khóa học. “Nếu tôi trở thành tổng thống Mỹ, gia đình tôi sẽ mở lại đại học Trump. Chúng tôi sẽ có rất nhiều người đăng ký học”, ông Trump tuyên bố.
Một lãnh đạo đảng Cộng hòa được cho đang nỗ lực dùng vụ bê bối đại học Trump nhằm ngăn chặn ông Trump trở thành ứng viên chính thức của đảng này trong cuộc bầu cử tháng 11, theo AFP.
Tuy vậy, vụ bê bối vẫn không thể ngăn được sự “trỗi dậy” của ông Trump trong chiến dịch tranh cử lần này. Trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ngày 8.3, ông Trump giành chiến thắng tại 3 trong số 4 bang: Michigan, Mississippi và Hawaii.
Giáo sư Jeanne Zaino, chuyên ngành khoa học chính trị tại đại học Iona (Mỹ), nhận định những đơn kiện trên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU