Đơn vị chống cướp biển Hàn Quốc tới Vịnh Ba Tư sau khi Iran bắt tàu dầu có thủy thủ Việt

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay đã điều động đơn vị chống cướp biển Cheonghae, thường trú đóng ở Vịnh Aden, cùng các trực thăng đến Vịnh Ba Tư sau khi Iran bắt tàu dầu của nước này tại đây.

Khu trục hạm Choi Young  /// Reuters Khu trục hạm Choi Young - Reuters
Khu trục hạm Choi Young
Reuters
Đơn vị Cheonghae (Thanh Hải biệt đội) đã bắt đầu tuần tra ở Eo biển Hormuz vào sáng 5.1 nhằm phản ứng động thái của Iran khi bắt giữ tàu dầu MT Hankuk Chemi với lý do con tàu gây ô nhiễm môi trường tại khu vực.
MT Hankuk Chemi, di chuyển từ Ả Rập Xê Út đến Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, có tổng cộng 20 thuyền viên, bao gồm 5 người Hàn Quốc, 11 người Myanmar, 2 người Indonesia và 2 người Việt Nam.
“Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ bắt tàu, chúng tôi đã chỉ đạo Đơn vị Cheonghae đến vùng biển xảy ra vụ việc. Họ đến vùng biển phụ cận từ rạng sáng 5.1 và đang thực hiện các chiến dịch nhằm xử lý tình hình”, theo Yonhap dẫn lời một quan chức bộ quốc phòng.
Đơn vị Cheonghae đã đóng tại Vịnh Aden từ năm 2009, phối hợp tác chiến với các quốc gia châu Phi, Mỹ và EU chống hải tặc hoành hành ngoài khơi Somalia.
Với quân số 302 người, đơn vị này bao gồm một tàu khu trục 4.500 tấn, trực thăng chống ngầm Lynx và 3 xuồng máy, theo Sách trắng quốc phòng Hàn Quốc vào năm 2018.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho hay nước này đang triển khai các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Iran nhanh chóng thả tàu dầu và thủy thủ đoàn.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Iran hãy thả tàu dầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường Quốc

Cường Quốc

Hình như Hàn quốc quên mất bài học khi tham chiến ở Việt nam rồi Có rất nhiều nước rất muốn tránh xa những nơi xung đột để yên ổn phát triển Trừ khi bắt buộc phải có sự lựa chọn
st***@gmail.com

st***@gmail.com

Ý bạn ở đây là sao. Họ điều động nhưng vẫn đàm phán!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU