Đòn trừng phạt cứng rắn của Washington

0 Thanh Niên
Đòn trừng phạt của Mỹ nhắm vào các quan chức Hồng Kông và Trung Quốc có thể khiến các chính sách “ăn miếng trả miếng” hiện tại của Bắc Kinh đối với Washington nhiều khả năng phải hạ nhiệt.
Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng nhiều quan chức của đặc khu Hồng Kông và chính quyền Trung Quốc không được phép đến Mỹ và bị phong tỏa nếu có tài sản ở Mỹ /// Bloomberg Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng nhiều quan chức của đặc khu Hồng Kông và chính quyền Trung Quốc không được phép đến Mỹ và bị phong tỏa nếu có tài sản ở Mỹ - Bloomberg
Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng nhiều quan chức của đặc khu Hồng Kông và chính quyền Trung Quốc không được phép đến Mỹ và bị phong tỏa nếu có tài sản ở Mỹ
Bloomberg
Như vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thực hiện biện pháp trừng phạt nhằm vào Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng với nhiều quan chức của đặc khu Hồng Kông và chính quyền Trung Quốc. Những người này không được phép đến Mỹ và nếu có bất cứ tài sản gì ở Mỹ thì cũng bị phong tỏa.
Động thái trên thể hiện đường lối ngày càng cứng rắn của Washington đối với Bắc Kinh. Qua đó, nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ e ngại Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt. Các quan chức Trung Quốc đang có con du học hoặc sở hữu tài sản tại Mỹ chắc chắn sẽ càng lo sợ. Hay những quan chức đang âm thầm sở hữu thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) tại Mỹ cũng rơi vào nỗi lo tương tự.
Sự lo sợ và khả năng bị thiệt hại có thể khiến cho họ không đồng thuận về chính sách của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc, đối với Mỹ.
Trong bối cảnh như vậy, tại Hội nghị Bắc Đới Hà sắp tới, ông Tập Cận Bình có thể bị chỉ trích bởi những người có ảnh hưởng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm cả các cựu lãnh đạo. Nhất là khi các chiến dịch bài trừ tham nhũng mà ông Tập Cận Bình tiến hành trong 8 năm qua chưa hẳn đạt được sự đồng thuận tuyệt đối từ nội bộ.
Vì vậy, đòn trừng phạt trên của Mỹ có thể khiến các chính sách “ăn miếng trả miếng” hiện tại của Bắc Kinh đối với Washington nhiều khả năng phải hạ nhiệt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU