Đòn hiểm của Anh đối với Trung Quốc

23 Thanh Niên
Giống như Mỹ, chính phủ Anh cũng gây khó khăn và khó xử cho Trung Quốc liên quan đến luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. “Chiêu” của Anh cũng hiểm hóc không kém phía Mỹ.
Người biểu tình tại Hồng Kông gương cờ Anh ngày 1.6.2020 /// Reuters Người biểu tình tại Hồng Kông gương cờ Anh ngày 1.6.2020 - Reuters
Người biểu tình tại Hồng Kông gương cờ Anh ngày 1.6.2020
Reuters
Đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo Trung Quốc là nếu Bắc Kinh thực thi luật mới này thì chính phủ Anh sẽ tạo mọi điều kiện pháp lý thuận lợi để khoảng 3 triệu người dân hiện sinh sống ở đặc khu hành chính của Trung Quốc có thể dễ dàng nhập quốc tịch Anh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định ngừng áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt đối với Hồng Kông, đồng thời trừng phạt một số cá nhân và thực thể ở Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc có liên quan trực tiếp tới luật an ninh nói trên. Còn ông Johnson tuyên bố người dân ở Hồng Kông có thể trở thành công dân Anh, nhận hộ chiếu Anh, nhập cảnh và định cư ở Anh.

HSBC, Standard Chartered ủng hộ luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông

Cả ông Trump lẫn ông Johnson đều viện dẫn cáo buộc cho rằng Trung Quốc không tuân thủ tuyên bố được chính Bắc Kinh đưa ra về “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông để biện minh cho chính sách của mình.
Mỹ và Anh nhằm cùng mục tiêu là thúc ép Trung Quốc đảm bảo các quyền tự trị sâu rộng cho Hồng Kông, nhưng lại theo đuổi những lợi ích khác nhau. Tuy đã trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc, Anh luôn tự thấy vẫn còn trách nhiệm đối với Hồng Kông và muốn duy trì vai trò và ảnh hưởng ở Hồng Kông cũng như dùng Hồng Kông làm con chủ bài trong xử lý quan hệ với Trung Quốc.
Cái hiểm hóc của phía Anh là thúc Trung Quốc thực hiện mô hình “một quốc gia, hai chế độ” hoặc không để cho Trung Quốc thực hiện mô hình ấy ở Hồng Kông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
VanCham Bui

VanCham Bui

Nói chung là bất hạnh mới phải sống gần Trung Quốc.
Quang Vương

Quang Vương

🤣🤣
Dương Nguyễn Văn

Dương Nguyễn Văn

Trung quốc ăn ở tốt quá lên dân hồng công nó có thèm nhận đâu :))
ge***@gmail.com

ge***@gmail.com

sao là hiểm
Nguyễn Đình Dũng

Nguyễn Đình Dũng

Đương nhiên là hiểm vì giới tài phiệt HK sẽ là người đầu tiên lấy quốc tịch Anh, khi đó họ ở Anh hay HK sẽ vẫn được quyền bảo hộ công dân, cái mà hiện nay họ không có.
Tram Nguyen

Tram Nguyen

Có nghĩa là nếu Trung Quốc ko để cho Hong Kong tự trị thì Anh sẽ cho người dân HK nhập quốc tịch Anh và có thể di dân đến Anh ở bất kỳ lúc nào.lúc ấy TQ có thể lấy đc diện tích đất của HK nhỏ như cái lỗ mũi và bị cả thế giới tẩy chay vì ham bành trướng diện tích mà có thể dùng mọi thủ đoạn.nói chung là Anh bảo bọc HK lâu rồi,giờ HK gặp nạn ko thể bỏ đó
6 phản hồi
Phương

Phương

Hong kong trở thành một làng chài không hơn không kém 3 triệu người di dân đồng nghĩa họ mang hết tài sản theo hong Kong rổng ruột.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU