Đòn hiểm

1 Thanh Niên
Với chủ ý không còn kiểm soát biên giới để cho người tị nạn có thể vượt biển sang vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha, Ma Rốc đã tung đòn rất hiểm nhằm vào Tây Ban Nha lẫn EU.
Người di cư giữa Ma Rốc và Ceuta /// AFP Người di cư giữa Ma Rốc và Ceuta - AFP
Người di cư giữa Ma Rốc và Ceuta
AFP
Từ 2017 - 2020 có chừng 5.000 người tị nạn bất chấp gian nguy đến Ceuta. Vậy mà mới đây, trong vòng 24 giờ đã có 8.000 người vượt biển đến Ceuta. Nếu như Ma Rốc không đổi ý thì chẳng bao lâu nữa sẽ có làn sóng tị nạn mới từ châu Phi tràn vào EU thông qua cửa ngõ này, gây khó khăn phức tạp cho Tây Ban Nha và làm phá sản chiến lược của EU về tị nạn và nhập cư.
Ma Rốc dùng quyết sách này để trả đũa việc chính phủ Tây Ban Nha tiếp nhận thủ lĩnh của phong trào Prosalio sang chữa bệnh. Phong trào Prosalio chống chính phủ Ma Rốc từ nhiều năm nay nhằm mục tiêu giành độc lập cho vùng Tây Sahara.
Năm ngoái, chính quyền Mỹ dưới thời ông Donald Trump công nhận Ma Rốc có chủ quyền đối với Tây Sahara để đổi lấy việc Ma Rốc đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Israel. EU tuy có quan hệ thân thiện với cả Ma Rốc lẫn Israel nhưng không cùng quan điểm với Mỹ về vùng Tây Sahara.
Việc mở cửa hay đóng cửa biên giới trong bối cảnh đó trở thành cái van điều tiết giúp Ma Rốc gây áp lực buộc EU phải công nhận Tây Sahara thuộc chủ quyền Ma Rốc. EU khó chống đỡ cú đòn này vì chẳng thể chỉ được mà không bị mất gì.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chánh

Chánh

Hình như tác giả viết nhầm : Polisario chứ không phải Prosalio !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU