Đòn gió mà hiểm

2 Thanh Niên
Sau khi buộc Mỹ phải ngồi vào bàn thảo luận về phối hợp hành động cho cuộc chiến chống IS và vấn đề Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại tung đòn hiểm mới khi bộc lộ ý định lập căn cứ quân sự ở Belarus.

Sau khi buộc Mỹ phải ngồi vào bàn thảo luận về phối hợp hành động cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và vấn đề Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại tung đòn hiểm mới khi bộc lộ ý định lập căn cứ quân sự ở Belarus.

Đòn gió mà hiểm - ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị các quan chức đẩy mạnh đàm phán với phía Belarus về việc xây dựng căn cứ không quân tại nước láng giềng này - Ảnh: Reuters
Belarus tiếp giáp không chỉ Nga mà còn cả Ba Lan và những quốc gia thành viên EU lẫn NATO trên bán đảo Baltic. Chỉ riêng việc Nga tiếp nhận Crimea và hậu thuẫn phe nổi dậy ở Ukraine đủ khiến NATO và những nước kia lo ngại sâu sắc. Họ đối phó bằng việc tăng cường vũ trang và NATO tăng cường hiện diện quân sự thường xuyên ở những thành viên trong khu vực láng giềng của Nga.
Nếu giờ Nga có thêm căn cứ quân sự ở Belarus thì mức độ lo ngại của họ còn tăng gấp bội. Nhưng thật ra, động thái trên của ông Putin chỉ là cú đòn gió.
Thời gian qua, Belarus đã tận dụng chuyện ở Ukraine và căng thẳng giữa Nga với phương Tây để cải thiện đáng kể quan hệ của mình với chính những nước kia. Belarus chắc chắn không hề muốn Nga có căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Nhưng nước này quan hệ chặt chẽ với Nga đến mức không thể phớt lờ lợi ích chiến lược thiết thực và lâu dài cũng như các mối quan tâm của đối tác.
Cú đòn gió của ông Putin hiểm ở chỗ vừa răn đe Belarus vừa khiến phương Tây thêm bối rối. Thông điệp ở đây là chính phủ Belarus phải ý thức đầy đủ giới hạn của mình trong chuyện “đi dây” giữa Nga và phương Tây cũng như Mỹ, EU, NATO và chính phủ Ukraine phải hiểu rõ rằng Moscow chưa sẵn sàng nhượng bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà long

Hà long

Đòn gió cái gì! Đói quá hoá liều thôi
Trung

Trung

Đói mà nhân dân Nga vẫn ủng hộ ông hết mình trong khi nông dân EU đang đe dọa cho các chính khách của họ về vườn nếu không bỏ cấm vận Nga (thị trường quan trọng bậc nhất của họ). Mấy tuần nay Tổng thống Pháp như đang ngồi trên đống lửa sau khi nông dân Pháp gây áp lực tới tận Paris. Đích thân ông đã hứa sẽ đề nghị bỏ cấm vận Nga ngay lập tức nếu thỏa thuận Minks 2 được tuân thủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU