Đồn đoán xung quanh việc S-300 của Nga trên bãi thử quân sự Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Internet vừa lan truyền một số hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hệ thống phòng không của Nga tại một bãi thử quân sự Mỹ, làm dấy lên nhiều giả thiết.

Hệ thống S-300 của Belarus /// Reuters Hệ thống S-300 của Belarus - Reuters
Hệ thống S-300 của Belarus
Reuters
Tin đồn bắt đầu rộ lên sau khi một bức ảnh được cho là chụp 2 bệ phóng 5P85PT trên xe kéo một cầu và hệ thống kiểm soát hỏa lực 30N6 được một blogger theo dõi mảng quân sự có tên tamydoolittle (@border9999) đưa lên Twitter. Đây là những bộ phận hợp thành hệ thống tên lửa đất đối không S-300PT, theo Sputnik hôm 13.5.
Tamydoolittle sau đó xóa bức ảnh trên tài khoản của mình, nhưng truyền thông Nga và Tạp chí mạng Defense Blog đã kịp thời lưu lại.
Được Liên Xô sản xuất vào năm 1975, S-300 đầu tiên đã được đưa vào sử dụng năm 1979. Trong những năm sau đó, hệ thống phòng không của Nga được chuyển giao cho nhiều nước, bao gồm Trung Quốc, Algeria, Venezuela, Iran, Ukraine, Việt Nam, cũng như đồng minh NATO của Mỹ là Bulgaria và Slovakia.
Đồn đoán xung quanh việc S-300 của Nga trên bãi thử quân sự Mỹ - ảnh 1
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy S-300 đang trên đất Mỹ
Twitter
Theo một số thông tin, Mỹ đã giữ lại ít nhất một khẩu đội S-300 từ những năm đầu thập niên 1990, nhiều khả năng từ Belarus sau khi Liên Xô sụp đổ.
Tờ The New York Times vào năm 1994 từng đưa tin chỉ huy cơ quan tình báo quân đội của Lầu Năm Góc đã bí mật mua S-300 để nghiên cứu, nhưng thiếu thiết bị điện tử lẫn radar.
[VIDEO] 40 năm tuổi, hệ thống tên lửa phòng không S-300 có còn đáng sợ?
Hồi năm ngoái, có tin các chuyên gia quân sự Mỹ và Israel đã bí mật đến Ukraine thăm dò các hệ thống tại đây, theo RT. Và Kiev đã cung cấp những chi tiết về kỹ thuật và một số khẩu đội S-300 cho Tel Aviv và Washington.
Trong khi vẫn chưa rõ lý do đằng sau sự xuất hiện của S-300 (nếu có) tại Mỹ, một số báo đài Nga nghi ngờ có lẽ Lầu Năm Góc đang tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng không này trong lúc chuẩn bị can thiệp quân sự tại Venezuela, quốc gia Nam Mỹ cũng sở hữu S-300 do Nga chuyển giao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU