'Đối thủ Starbucks' từ Trung Quốc bị Mỹ phạt 180 triệu USD vì gian lận

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 16.12 phạt công ty Luckin Coffee của Trung Quốc 180 triệu vì lừa gạt các nhà đầu tư về thành tích tài chính của công ty, theo AFP.
Một cửa hàng của Luckin Coffee ở Thượng Hải, Trung Quốc /// Chụp màn hình Bloomberg Một cửa hàng của Luckin Coffee ở Thượng Hải, Trung Quốc - Chụp màn hình Bloomberg
Một cửa hàng của Luckin Coffee ở Thượng Hải, Trung Quốc
Chụp màn hình Bloomberg
Luckin Coffee, từng bị xem là đối thủ tiềm năng của Starbucks ở Trung Quốc, tìm cách báo cáo con số "ảo" trên 300 triệu USD trong doanh số bán lẻ để “chứng tỏ một cách giả tạo là đã đạt được tăng trưởng nhanh”, theo cáo buộc từ SEC.
Cũng theo SEC, trò lừa gạt bị tình nghi nói trên do nhiều người điều hành và quản lý Luckin giám sát. Họ “đã tạo ra cơ sở dữ liệu giả về hoạt động và thay đổi hồ sơ ngân hàng nhằm che dấu hành vi trái của họ từ phòng tài chính và những phòng khác của công ty”.

Luckin đối đầu Starbucks: khốc liệt cuộc chiến cà phê Trung Quốc - Mỹ

Luckin đã thu hút nguồn vốn trên 864 triệu USD từ nhiều nhà đầu tư trong chiêu trò lừa gạt từ tháng 4.2019 đến tháng 1.2020, theo SEC. Ủy ban này của Mỹ cho hay cuộc điều tra đang tiếp tục diễn ra.
Tổng giám đốc điều hành Luckin Quách Cẩn Nhất cho hay vụ việc được giải quyết như trên “phản án sự hợp tác và nỗ lực sửa đổi của chúng tôi và có thể làm cho công ty tiếp tục thực hiện chiến lược kinh doanh của mình”, AFP dẫn thông báo từ Luckin cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU