Đối đầu Anh - Pháp ở eo biển Manche tạm lắng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan căng thẳng giữa Anh và Pháp tại vùng biển gần đảo tự trị Jersey (do Anh chịu trách nhiệm bảo vệ) ở eo biển Manche, Reuters ngày 7.5 đưa tin Anh đã rút 2 tàu chiến khỏi khu vực này.
Tàu cá Pháp ở gần cảng St Helier /// Reuters Tàu cá Pháp ở gần cảng St Helier - Reuters
Tàu cá Pháp ở gần cảng St Helier
Reuters
Trước đó, vào rạng sáng 6.5, khoảng 100 tàu cá Pháp đã kéo đến vùng biển ngoài khơi đảo Jersey nhằm phong tỏa cảng Saint Helier. Nhằm phòng ngừa rủi ro an ninh, Anh điều động 2 tàu vũ trang ở ngoài khơi Jersey. Đáp trả lại, Pháp cũng triển khai 2 tàu tuần tra đến nơi theo dõi tình hình và bảo vệ ngư dân nước này.

Vì sao Anh phải điều tàu vũ trang ra đối phó tàu đánh cá Pháp?

Tuy nhiên, phía ngư dân Pháp cho rằng họ không có ý định “phong tỏa lâu dài” đối với cảng biển trên, mà chỉ nhằm thể hiện sự phản đối vì bị đối xử bất công trong việc đánh bắt hải sản ở khu vực này. Pháp gần đây cáo buộc Anh tự ý đưa ra thêm quy định, yêu cầu tàu cá Pháp phải cung cấp thông tin về khu vực đánh bắt, thời gian đánh bắt và ngư cụ để được cấp phép hoạt động tại khu vực. Điều kiện này bị cho là không nằm trong thỏa thuận giữa Anh và Liên minh Châu Âu (EU) khi London rời khỏi khối hồi đầu năm.
Trong khi đó, đại diện của chính quyền đảo Jersey đã gặp phía ngư dân Pháp nhưng hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU