Đời binh nghiệp của hoàng thân Philip

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, được cho là người lính tài năng và tiến gần đến chức lãnh đạo hải quân trước khi phu nhân kế vị ngôi vua.
Hoàng thân Philip vào năm 2012 /// AFP Hoàng thân Philip vào năm 2012 - AFP
Hoàng thân Philip vào năm 2012
AFP
Hoàng thân Philip sinh tại đảo Corfu của Hy Lạp vào ngày 10.6.1921. Cha ông là hoàng tử Andrew của Hy Lạp (em trai vua Constantine) và là cháu nội của vua Christian IX của Đan Mạch.
Vào lúc ông Philip chỉ mới vài tháng tuổi, gia đình ông đã phải sống lưu vong nhiều nơi và cuối cùng định cư tại Paris.
“Tôi sinh ra là người Hy Lạp nhưng mang dòng máu Đan Mạch”, ông Philip nói trong cuộc phỏng vấn năm 2011 với BBC.
Đời binh nghiệp của hoàng thân Philip - ảnh 1

Hoàng thân Philip có dòng dõi hoàng gia Hy Lạp và Đan Mạch

Reuters

Ông Philip đi học tại trường Mỹ ở Paris, sau đó trải qua nhiều nơi gồm Anh, Đức rồi Scotland. Cũng chính vì gốc gác và việc phải trải qua nhiều nơi mà ông Philip có thể nói được nhiều thứ tiếng.
“Chúng tôi nói tiếng Anh ở nhà. Những người khác học tiếng Hy Lạp. Tôi có thể hiểu một chút nhưng cuộc trao đổi diễn ra bằng tiếng Pháp. Rồi sau đó sang tiếng Đức. Nếu bạn không thể nhớ một từ trong một ngôn ngữ, bạn thường hay nghĩ đến nó bằng ngôn ngữ khác”, ông Philip nói.

Người dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip - "sức mạnh" của Nữ hoàng Elizabeth

Theo AFP, ông Philip phải sống xa gia đình từ năm 10 tuổi và thường tá túc ở nhà họ hàng tại Anh trong kỳ nghỉ. Có lần ông từng tự nhận mình là người không có chỗ ở cố định và cho rằng bất cứ nơi đâu ông đặt chân đến đều là nhà. “Đó là cuộc sống rất vui vẻ”, hoàng thân Philip nói.
Đời binh nghiệp của hoàng thân Philip - ảnh 2

Ông là học viên hải quân xuất sắc nhất tốt nghiệp trường hải quân Dartmouth vào niên khóa của ông

Reuters

Năm 1939, hoàng thân Philip gia nhập hải quân Anh với tư cách là học viên xuất sắc nhất tại trường hải quân Dartmouth trong khóa học của ông. Sau đó, ông giành được nhiều chiến công với vai trò điều khiển đèn chiếu sáng cho chiến hạm để rọi vào kẻ thù trong Trận Cape Matapan ngoài khơi Hy Lạp năm 1941, thất bại hàng hải đau đớn của đế quốc Ý.
Năm 1943, ông là chỉ huy thứ hai của chiến hạm HMS Wallace tham gia cuộc đổ bộ lên Sicily, giúp con tàu thoát khỏi cuộc oanh kích ban đêm khi dùng một chiếc bè nhỏ với khói để làm mồi giả.
Đến năm 1945, ông Philip có mặt tại vịnh Tokyo khi quân Nhật ký thỏa thuận đầu hàng trên tàu USS Missouri. Đến thập niên 1950, ông Philip chỉ huy tàu hộ tống HMS Magpie và triển khai tại Malta. Ông Philip đã đến rất gần với vị trí cao nhất của hải quân trước khi việc kế vị ngôi vua vào năm 1952 của phu nhân Elizabeth II chấm dứt đời binh nghiệp của ông.
Đời binh nghiệp của hoàng thân Philip - ảnh 3

Hoàng thân Philip tiến gần đến vị trí lãnh đạo hải quân trước khi phu nhân kế vị ngai vàng

AFP

“Thật là sự thất vọng vì tôi chỉ vừa được thăng hàm chỉ huy. Thực tế, phần thú vị nhất của sự nghiệp hải quân mới chỉ bắt đầu”, ông Philip nói trong cuộc phỏng vấn năm 2011. “Nhưng bù lại, nếu tôi ngừng lại và suy nghĩ về việc đó, việc kết hôn với nữ hoàng, tôi cảm thấy bổn phận đầu tiên của mình là phục vụ bà ấy theo cách tốt nhất có thể”, hoàng thân Philip nói. Năm 1947, ông Philip cũng phải từ bỏ các tước hiệu trong hoàng gia Đan Mạch và Hy Lạp để được sắc phong làm Công tước xứ Edinburgh rồi kết hôn với công chúa Elizabeth.

Hoàng thân Philip từ trần, hưởng thọ 100 tuổi


Đô đốc Terence Lewin, đồng đội của ông Philip mô tả về vị hoàng thân: “Ông ấy là thủy thủ rất tài năng. Nếu ông ấy không trở thành con người ông ấy đã từng, ông ấy có lẽ đã là Tham mưu trưởng hải quân chứ không phải tôi”, ông Lewin nói. Tuy phải kết thúc sự nghiệp nhà binh của mình nhưng ông Philip vẫn giữ gắn bó chặt chẽ với quân đội. Năm 2011, Nữ hoàng Elizabeth II bổ nhiệm ông là người đứng đầu danh dự hải quân hoàng gia Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Thuỳ Trang

Nguyen Thuỳ Trang

Xin cảm ơn tác giả bài viết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU