Doanh nghiệp đông Ukraine ngừng đóng thuế cho Kiev

0
(TNO) Các doanh nghiệp tại miền đông Ukraine sẽ ngừng đóng thuế cho chính phủ nước này một khi Kiev áp đặt lệnh phong tỏa kinh tế lên khu vực Donbass, Itar Tass dẫn lời thư ký cơ quan an ninh nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR).

Doanh nghiệp miền đông Ukraine sẽ ngừng đóng thuế cho chính phủ 1
Các doanh nghiệp tại miền đông sẽ ngừng đóng thuế cho chính phủ Ukraine - Ảnh: Reuters

“Sau khi Kiev tiến hành lệnh phong tỏa kinh tế, các công ty tại miền đông sẽ đóng thuế cho DPR thay vì chính phủ Ukraine”, Itar Tass ngày 5.12 dẫn lời thư ký cơ quan an ninh DPR Alexander Khodakovsky.

Lệnh phong tỏa kinh tế mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko áp đặt lên nhà nước tự xưng DPR  sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực lên chính Ukraine, Itar Tass dẫn lời người đứng đầu cơ quan về thuế của DPR Alexander Timofeyev.

“Nếu họ đóng cửa Oshchadbank, ngân hàng Ukraine cuối cùng hoạt động tại Donetsk, điều đó đồng nghĩa với việc những doanh nghiệp tại đây cũng sẽ không trả thuế cho Kiev nữa. Theo dữ liệu của tôi, 4,8 tỉ hryvnia (hơn 309 triệu USD) đã được chuyển từ DPR đến Ukraine trong hơn 3 tháng qua”, Itar Tass dẫn lời ông Timofeyev.

Ông Timofeyev cho biết những lệnh trừng phạt kinh tế của Kiev sẽ tạo ra những vấn đề cho người dân DPR, tuy nhiên giới chức của nhà nước tự xưng sẵn sàng giải quyết những khó khăn đó: “Chúng tôi đã thiết lập gần xong hệ thống ngân hàng của mình và sẵn sàng đối phó với lệnh phong tỏa kinh tế từ Ukraine”.

Doanh nghiệp miền đông Ukraine sẽ ngừng đóng thuế cho chính phủ 2 
Bà Valentina Matviyenko cho biết hành động của Tổng thống Ukraine là tàn nhẫn và vô nhân đạo - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Valentina Matviyenko ngày 3.12 cho biết lệnh phong tỏa kinh tế xã hội của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là “tàn nhẫn và vô nhân đạo”.

“Một mặt, giới chức Ukraine nói về sự cần thiết của việc giữ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Mặt khác, họ thực hiện những quyết định như vậy, đẩy một phần người dân ở một vài vùng ra khỏi Ukraine”, Itar Tass dẫn lời bà Matviyenko.

Bà Matviyenko cho biết lệnh phong tỏa kinh tế lên nhà nước tự xưng tại Donetsk và Lugansk là một nỗ lực nhằm đẩy trách nhiệm phát triển tại miền đông Ukraine cho chính quyền địa phương và Nga, theo Itar Tass.

Bảo Vinh

>> Ukraine và lực lượng ly khai đồng ý ngừng bắn ngày 9.12
>> Gia đình nạn nhân MH17 kiện chính phủ Ukraine tội ngộ sát
>> Ukraine quyết gia nhập, NATO ngần ngại

>> Ukraine bổ nhiệm 3 người nước ngoài làm bộ trưởng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU