Đoạn phim chưa từng biết đến trước khi cố Tổng thống Mỹ John F.Kennedy bị ám sát

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đoạn phim quay cảnh cố Tổng thống Mỹ John F.Kennedy ngồi trên xe mui trần, vẫy tay với đám đông, trong khi được đoàn xe mô tô hộ tống trong chuyến công du Ireland năm 1963.

Hình ảnh chụp từ đoạn phim bị quên lãng nhiều năm /// Thư viện New Ross Hình ảnh chụp từ đoạn phim bị quên lãng nhiều năm - Thư viện New Ross
Hình ảnh chụp từ đoạn phim bị quên lãng nhiều năm
Thư viện New Ross
Tờ The Guardian hôm 4.8 đưa tin đoạn phim được quay 5 tháng trước khi nhà lãnh đạo Mỹ bị ám sát ngày 22.11.1963 ở thành phố Dallas, bang Texas.
Địa điểm ghi hình là New Ross, một thị trấn thuộc hạt Wexford ở miền đông nam Ireland. Vào thời điểm đó, ông Kennedy thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Ireland và thăm nhà cũ của dòng họ ở New Ross.
Bà Peggy Walsh, một người quay phim nghiệp dư và cư dân địa phương, đã ghi hình chuyến thăm ngày 27.6.1963. Qua hơn 4 thập niên, đoạn phim dài 20 phút bị chìm vào quên lãng cho đến khi được tìm thấy mới đây.
Số phận của đoạn phim trên hoàn toàn khác với đoạn phim thuộc về một người nghiệp dư khác là Abraham Zapruder. Ngày 22.11.1963, ông Zapruder quay lại hình ảnh nhà lãnh đạo bị bắn khi đang ngồi trên xe mui trần đi ngang đám đông reo hò ở thành phố Dallas. Đây cũng có thể là đoạn phim nổi tiếng nhất của thế kỷ 20.
Cụ Walsh, giờ 98 tuổi, và con gái Ann Larkin gần đây đồng ý để ông Paddy Breen, cũng là người thị trấn New Ross, chuyển đoạn phim thành DVD.
Họ đã tặng phim cho thư viện New Ross. Dự kiến đoạn phim này sẽ lần đầu tiên được trình chiếu vào ngày 2.9.
Khi còn sống, Tổng thống Kennedy đã mô tả chuyến thăm Ireland vào năm 1963 như sau: “Phải mất 115 năm để tôi thực hiện chuyến đi này, vượt qua khoảng cách hơn 9.600 km, và trải qua 3 thế hệ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Nguyễn

Mai Nguyễn

chuyến đi đi vào lịch sử thế giới... Tổng thống Mỹ bị ám sát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU