Đoàn chuyên gia WHO đến tâm dịch virus Corona Vũ Hán

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đội ngũ các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến tâm dịch COVID-19 là thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, để xác định bước đi kế tiếp nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Người Kuwait quay về từ Iran đang chờ ở sân bay Sheikh Saad, thành phố Kuwait, vào ngày 22.2 trước khi được đưa đến bệnh viện xét nghiệm virus Corona mới /// AFP Người Kuwait quay về từ Iran đang chờ ở sân bay Sheikh Saad, thành phố Kuwait, vào ngày 22.2 trước khi được đưa đến bệnh viện xét nghiệm virus Corona mới - AFP
Người Kuwait quay về từ Iran đang chờ ở sân bay Sheikh Saad, thành phố Kuwait, vào ngày 22.2 trước khi được đưa đến bệnh viện xét nghiệm virus Corona mới
AFP
Trong tuyên bố ngắn gọn vào ngày 22.2, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo một số chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài thuộc đoàn thanh tra WHO đã đến Vũ Hán làm việc với giới chức địa phương và thăm các viện y tế liên quan, theo báo South China Morning Post.
Vũ Hán ban đầu không xuất hiện trên hành trình của đoàn WHO, nhưng nơi này đã được bổ sung vào danh sách sau khi tổ chức này cảnh báo “cánh cửa của cơ hội” có thể kiểm soát dịch bệnh đang “khép lại”.

[VIDEO] Ít nhất 2.440 người chết vì dịch Covid-19 ở Trung Quốc, số ca nhiễm ở Ý tăng mạnh

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục chính phủ các nước trên thế giới hãy duy trì cảnh giác trong lúc những dấu hiệu lây lan trong cộng đồng đang xảy ra ở nội bộ nhiều nước.
“Những ca nhiễm virus Corona mới (tên chính thức là SARS-CoV-2) mà chúng ta đang chứng kiến ở phần còn lại của thế giới, dù số trường hợp không nhiều, nhưng lại không có liên hệ với Vũ Hán hoặc Trung Quốc, đó quả là điều gây quan ngại”, theo ông Tedros.

[VIDEO] WHO cảnh báo cơ hội ngăn dịch Covid-19 dần khép lại

Lãnh đạo WHO cảnh báo “đợt bùng phát dịch bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ hướng nào…Nếu làm tốt, chúng ta có thể đảo ngược bất kỳ cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nào, nhưng nếu nếu để lỡ cơ hội, chúng ta sẽ đối mặt với vấn đề vô cùng nguy hiểm”.
Đoàn chuyên gia Liên Hiệp Quốc, bao gồm các nhà nghiên cứu Mỹ, Đức, Nhật Bản, Nigeria, Nga, Singapore và Hàn Quốc, đã đến Bắc Kinh, cũng như các tỉnh Quảng Đông và Tứ Xuyên.
Trước đó, truyền thông trong nước đưa tin giới hữu trách tỉnh Hồ Bắc đang trong giai đoạn then chốt chống chọi dịch COVID-19 và có lẽ không đủ sức tiếp đoàn.
Đoàn chuyên gia WHO đến tâm dịch virus Corona Vũ Hán - ảnh 1

Bên trong một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán

AFP

Ông Yanzhong Huang, chuyên gia về y tế toàn cầu của Hội đồng Các Quan hệ Đối ngoại ở Washington, nhấn mạnh tầm quan trọng để các chuyên gia WHO tận mắt chứng kiến tình hình ở tâm dịch và đưa ra các đề xuất.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU