Định vị chớp sóng vô tuyến bí ẩn trong vũ trụ

0 Thanh Niên
Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã định vị được xuất xứ của một chớp sóng vô tuyến (Fast radio bursts - FRB) mang tên FRB 121102, trước giờ vẫn được xem là hiện tượng bí ẩn của vũ trụ.
Nhóm của ông Chatterjee đã phát hiện FRB 121102 nhờ vào hệ thống kính viễn vọng Karl Jansky Very Large Array (VLA) đặt tại bang New Mexico /// AFP Nhóm của ông Chatterjee đã phát hiện FRB 121102 nhờ vào hệ thống kính viễn vọng Karl Jansky Very Large Array (VLA) đặt tại bang New Mexico - AFP
Nhóm của ông Chatterjee đã phát hiện FRB 121102 nhờ vào hệ thống kính viễn vọng Karl Jansky Very Large Array (VLA) đặt tại bang New Mexico
AFP
Trong một thập niên qua, kể từ khi FRB đầu tiên được phát hiện vào năm 2007, giới thiên văn học vẫn loay hoay với câu hỏi về nguồn gốc hiện tượng này.
Sự bí ẩn của chúng làm dấy lên không ít đồn đoán cho rằng đó là tín hiệu của người ngoài hành tinh. AFP dẫn nghiên cứu của nhóm chuyên gia quốc tế do Giáo sư Shami Chatterjee, Đại học Cornell (Mỹ) đứng đầu cho biết FRB 121102 đến từ một thiên hà lùn cách trái đất hơn 3 tỉ năm ánh sáng.
Nhóm của ông Chatterjee đã phát hiện FRB 121102 nhờ vào hệ thống kính viễn vọng Karl Jansky Very Large Array (VLA) đặt tại bang New Mexico. Sau khi định vị được xuất xứ, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để xác định chính xác nguồn gốc phát sinh hiện tượng này, nhiều khả năng có liên quan đến nhân thiên hà hoạt động (AGN), vốn là nguồn bức xạ rất mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU