Điệp viên săn lùng trùm khủng bố chỉ huy điều tra bệnh ‘lạ’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Điệp viên ngầm tham gia truy lùng trùm khủng bố Osama bin Laden được chọn chỉ huy đội đặc nhiệm của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) điều tra những trường hợp bệnh “lạ” trong giới ngoại giao và tình báo Mỹ.

Điệp viên ngầm của CIA dẫn đầu cuộc điều tra về cái gọi là "hội chứng Havana" /// REUTERS Điệp viên ngầm của CIA dẫn đầu cuộc điều tra về cái gọi là "hội chứng Havana" - REUTERS
Điệp viên ngầm của CIA dẫn đầu cuộc điều tra về cái gọi là "hội chứng Havana"
REUTERS
Giám đốc CIA William Burns quyết định chọn điệp viên kỳ cựu trên cho vai trò dẫn dắt cuộc điều tra về những trường hợp chấn thương não chưa giải thích được trong các viên chức ngoại giao và điệp viên nước này, theo Hãng Reuters hôm 22.7.
Các triệu chứng chung của căn bệnh bao gồm chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, mất trí nhớ… Do căn bệnh này bắt đầu xuất hiện ở các viên chức ngoại giao của sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana của Cuba vào năm 2016, nó được gọi chung là “hội chứng Havana”. Sau đó, căn bệnh tiếp tục xảy ra cho phái bộ ngoại giao Mỹ ở Canada, Trung Quốc và xuất hiện ở một số viên chức tại thủ đô Washington D.C.
Tính đến tháng 5, giới chức Mỹ đã ghi nhận ít nhất 130 trường hợp mắc “hội chứng Havana” ở các nhà ngoại giao, nhân viên tình báo và quan chức quốc phòng nước này. Vài ngày trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đến lượt nhiều nhà ngoại giao và viên chức chính phủ Mỹ tại Vienna (Áo) lần lượt ngã bệnh không rõ nguyên nhân.
Hồi tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo về cuộc điều tra đang được các bộ ngành phối hợp triển khai nhằm phát hiện nguyên nhân gây nên bệnh “lạ”.
Nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm giải thích nguyên nhân gây bệnh, mà theo chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cho là do một loại vũ khí vi sóng bí mật gây ra.
Theo báo The Wall Street Journal, chỉ huy đội đặc nhiệm (không nêu tên) từng tham gia săn lùng tung tích của trùm khủng bố bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda. Đến năm 2011, lực lượng Mỹ truy dấu thành công đối tượng và tổ chức cuộc đột kích tiêu diệt bin Laden tại nơi trú ẩn thành phố Abbottabad, cách thủ đô Islamabad của Pakistan 50 km về phía đông bắc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU