‘Điểm mặt’ các khí tài quân sự Nga thu hút Ả Rập Xê Út

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các khí tài của Nga có thể là lựa chọn của Ả Rập Xê Út trong bối cảnh các hợp đồng mua vũ khí từ phương Tây bị hoãn.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga /// Reuters Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga - Reuters
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga
Reuters
Chính quyền Mỹ đang tạm ngưng bán vũ khí cho Ả Rập Xê Út trong nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm đánh giá lại mối quan hệ song phương về quốc phòng.
Bên cạnh đó, theo Reuters, Ý cũng vừa ngưng bán 12.700 tên lửa cho Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, không hề thiếu các khí tài từ những nhà thầu khác có thể đáp ứng mong muốn Riyadh, trong đó nổi bật là Nga. Theo chuyên san The National Interest, dưới đây là 5 khí tài của Nga có thể thu hút sự quan tâm của Ả Rập Xê Út.

Tên lửa phòng không S-400

Ả Rập Xê Út đang tham khảo khả năng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Thông tin này từng được truyền thông đề cập vào năm 2009 và năm 2017, rằng Ả Rập Xê Út đã đạt thỏa thuận với Nga về việc mua S-400.

Các vũ khí mới đáng chú ý của Nga trong năm 2021

Thỏa thuận đã đến giai đoạn cuối nhưng chưa gút, tính đến năm 2019. Khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói: “Chúng tôi sẵn sàng giúp Ả Rập Xê Út bảo vệ người dân. Họ cần có những quyết định khôn khéo, vì Iran đã mua S-300 và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng quyết định mua hệ thống S-400 hiện đại”.
Tính đến năm 2021, dường như trở ngại duy nhất khiến Ả Rập Xê Út chưa ký mua S-400 là do lo ngại Mỹ trả đũa bằng các lệnh cấm vận và giảm viện trợ.

Tiêm kích Su-35

Khí tài chủ đạo của Không quân Hoàng gia Ả Rập Xê Út là chưa đến 200 chiếc F-15 Eagles cũ kỹ. Vào năm 2017, Điện Kremlin đề nghị bán cho nước này Su-35, một trong các mẫu chiến đấu cơ xuất khẩu thành công nhất của Nga.
‘Điểm mặt’ các khí tài quân sự Nga thu hút Ả Rập Xê Út - ảnh 1

Su-35, mẫu chiến đấu cơ xuất khẩu thành công nhất của Nga

Ảnh: AFP

Vào năm 2017, có thông tin cho rằng Moscow và Riyadh đang ở giai đoạn đàm phán sâu liên quan thương vụ gồm từ 12-18 chiếc Su-35. Chưa rõ đàm phán sau đó đã tiến triển đến đâu. Tuy nhiên, cũng như S-400, mẫu Su-35 mà Ả Rập Xê Út muốn mua sẽ vấp phải phản đối cứng rắn từ Washington.

Súng trường AK-103

Ả Rập Xê Út là một trong số nhiều nước Trung Đông quan tâm đến quyền sản xuất mẫu súng trường tấn công AK-103 của Nga.
‘Điểm mặt’ các khí tài quân sự Nga thu hút Ả Rập Xê Út - ảnh 2

Ông Mikhail Kalashnikov, nhà thiết kế mẫu AK-47, tại một cuộc họp báo với khẩu AK-103

Ảnh: Reuters

Riyadh đã ký thỏa thuận vào năm 2019 với hãng Rostec của Nga để sản xuất mẫu súng trường này cùng mẫu AK-74M, và cũng thỏa thuận nhập khẩu số lượng lớn súng trường tấn công của Nga.

Pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A

Vào năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp quân sự Ả Rập Xê Út (SAMI) ký hợp đồng với Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport nhằm sản xuất trong nước hệ thống pháo phản lực mang đầu đạn nhiệt áp TOS-1A của Nga.
‘Điểm mặt’ các khí tài quân sự Nga thu hút Ả Rập Xê Út - ảnh 3

Hệ thống pháo TOS-1A của Nga

Ảnh: Twitter AbraxasSpa

TOS-1A được thiết kế với khả năng phóng các loại đạn nhiệt áp nhằm hỗ trợ các sư đoàn cơ giới của Ả Rập Xê Út. SAMI được thành lập trong sáng kiến của Ả Rập Xê Út nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng nội địa, với mục tiêu tham vọng là nội địa hóa đến 50% các khí tài nhập khẩu đến năm 2030.

Tên lửa chống tăng 9M133 Kornet

‘Điểm mặt’ các khí tài quân sự Nga thu hút Ả Rập Xê Út - ảnh 4

Hệ thống tên lửa chống tăng 9M133 Kornet

Ảnh: Defense24

Một trong những vũ khí Nga xuất khẩu sang Trung Đông nhiều nhất là hệ thống tên lửa chống tăng 9M133 Kornet. Hệ thống này đã được cấp quyền sản xuất cho SAMI vào năm 2017 dưới thỏa thuận chuyển giao công nghệ cùng với TOS-1A. SAMI cũng đã mua phiên bản cải tiến Kornet-EM với khả năng chống gây nhiễu và theo dõi tốt hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU