Điềm bất lành cho hòa bình

0
Sự việc xảy ra trùng thời điểm một cách ngẫu nhiên, nhưng tác động lại được cộng hưởng và thêm bất lợi cho triển vọng hòa giải và hòa bình giữa Israel và Palestine. Trong cuộc biểu tình có đụng độ với cảnh sát Israel, một bộ trưởng trong chính quyền Palestine đã chết. Trước đó, quốc hội Israel tuyên bố giải tán để tiến hành tổng tuyển cử mới.

Cái chết của vị bộ trưởng kia, cho dù vì bất cứ lý do gì đi nữa, thì cũng đều không thể tách rời bầu không khí đối đầu căng thẳng lâu nay giữa người Palestine và chính quyền Israel, chỉ làm cho mức độ đối đầu và căng thẳng ấy gia tăng chứ không thể ngược lại.

Trong khi đó, việc tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn ở Israel có lý do ở sự tan rã của chính phủ liên hiệp do ông Benjamin Netanyahu đứng đầu. Chính phủ liên hiệp tan rã bởi bất đồng quan điểm giữa các đảng tham gia chính phủ liên quan đến dự luật phân biệt địa vị pháp lý giữa người Do Thái và người Ả Rập ở Israel, trong thực chất là phân biệt sắc tộc và tín ngưỡng đến mức bài xích người không phải Do Thái ở Israel.

Hiện tại ở Israel đang hình thành liên minh trung tả mới để tranh giành quyền lực với phe cánh hữu và cực hữu của ông Netanyahu. Tuy nhiên, khả năng phe cánh của ông Netanyahu thắng cử vẫn nhiều hơn cả và nếu như vậy thì triển vọng của tiến trình hòa giải và hòa bình giữa Israel và Palestine lại càng thêm mù mịt.

Đấy đồng thời còn là hai điềm bất lành đối với hòa bình và an ninh của cả khu vực. Tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine bị uổng phí thời gian trên danh nghĩa nhưng trong thực chất thì đã bị phần nào đảo ngược.

Thảo Nguyên

>> Israel và Palestine tranh cãi cái chết của bộ trưởng Abu Ein
>> Israel và Palestine sẽ hội đàm ngày 3.1
>> Israel và Palestine bắt đầu giao trả tù nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU