Dịch Covid-19 tấn công ngày càng dữ dội

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ấn Độ tiếp tục có hơn 4.000 ca tử vong vì Covid-19, trong khi tình hình tại nhiều nước Đông Nam Á đang căng thẳng.
Một khu hỏa táng nạn nhân Covid-19 tại New Delhi	 /// Ảnh: Reuters Một khu hỏa táng nạn nhân Covid-19 tại New Delhi - Ảnh: Reuters
Một khu hỏa táng nạn nhân Covid-19 tại New Delhi
Ảnh: Reuters
Chính quyền Ấn Độ ngày 13.5 thông báo ghi nhận thêm 362.727 ca nhiễm Covid-19 và 4.120 ca tử vong trong 24 giờ. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca tử vong vượt mức 4.000. Giới chuyên gia không chắc Ấn Độ sẽ chạm đỉnh dịch vào thời điểm nào, trong khi ngày càng lo ngại về sự lây lan của biến thể “đáng lo ngại toàn cầu” B.1.617. Tình hình tại Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Ấn Độ, được cho là đặc biệt tồi tệ khi số người chết và người nhiễm ở mức cao. Các cơ sở hỏa táng quá tải và thêm hàng chục thi thể được phát hiện chôn tạm trên một bãi cát ven sông Hằng.

Covid-19 tàn phá thị trấn vùng quê Ấn Độ

Tại Goa và Uttarakhand, tình trạng quá nhiều bệnh nhân nguy kịch khiến hai bang này phải thông báo kế hoạch dùng Ivermectin, loại thuốc ngăn ngừa ký sinh trùng để chữa cho người mắc Covid-19, theo Reuters. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố chưa có bằng chứng về công hiệu của cách làm này, trong khi Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo dùng thuốc chưa được phê duyệt có thể rất nguy hiểm.
Tại Đông Nam Á, hôm qua là một ngày khó khăn khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại nhiều nước. Thái Lan thông báo có thêm 32 ca tử vong và 4.887 ca nhiễm, con số hằng ngày cao nhất từ trước đến nay, theo tờ Bangkok Post. Trong số này, có đến 2.835 ca nhiễm liên quan đến các quan chức và tù nhân tại 2 nhà tù ở Bangkok. Sau một năm kiểm soát dịch được đánh giá là thành công, làn sóng thứ ba bùng phát mạnh tại Thái Lan từ đầu tháng 4, đưa tổng số ca nhiễm lên gấp 3 lần thành 93.794 ca và số người tử vong tăng 5 lần thành 518 ca.

Ấn Độ: Nhân viên cứu thương bỏ thi thể nạn nhân Covid-19 xuống sông Hằng, chính quyền phải giăng lưới vớt

Trong khi đó, Singapore ghi nhận số ca nhiễm nội địa trong ngày cao nhất trong vòng 8 tháng qua với 24 ca mới. Một trong 2 tâm điểm của đợt bùng dịch lần này nằm tại sân bay Changi. Nhà chức trách Singapore hôm qua ra lệnh giới hạn toàn bộ nhà ga sân bay trong vòng 2 tuần, ngoại trừ khách có vé bay và nhân viên thiết yếu. Tại Campuchia, chính quyền hôm qua kéo dài lệnh giới nghiêm và phong tỏa các “vùng đỏ” tại Phnom Penh cho đến ngày 19.5 nhằm hạn chế lây lan Covid-19. Đô trưởng Khuong Sreng cho biết hệ thống phân vùng theo nguy cơ tại thủ đô Phnom Penh đã giúp giảm số ca nhiễm mỗi ngày từ 500 xuống 200. Campuchia hôm qua ghi nhận 6 ca tử vong và 446 ca nhiễm, trong khi Lào có thêm 65 ca nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ.
Dịch Covid-19 tấn công ngày càng dữ dội - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU