Dịch bệnh Covid-19 lọt vào Nhà Trắng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dịch bệnh Covid-19 đang đe dọa chính phủ Mỹ khi nhiều nhân viên tại Nhà Trắng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence (phải) tại một cuộc họp báo về dịch bệnh Covid-19 ở Nhà Trắng	 /// REUTERS Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence (phải) tại một cuộc họp báo về dịch bệnh Covid-19 ở Nhà Trắng - REUTERS
Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence (phải) tại một cuộc họp báo về dịch bệnh Covid-19 ở Nhà Trắng
REUTERS
Reuters hôm qua đưa tin nhiều người có thể làm việc gần Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence đã nhiễm SARS-CoV-2 (vi rút gây bệnh Covid-19). Cụ thể, ít nhất 11 nhân viên mật vụ Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, thư ký báo chí của ông Pence là bà Katie Miller và người phục vụ riêng của Tổng thống Trump cũng đã nhiễm Covid-19. Bà Katie Miller là vợ ông Stephen Miller - cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump. Theo Hãng tin AP, Nhà Trắng hiện chưa bình luận về việc liệu ông Stephen Miller đã xét nghiệm đối với Covid-19 hay chưa.
Tuy nhiên, chính quyền Mỹ không có kế hoạch tách riêng Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence. Dẫn lời 2 quan chức cấp cao của Mỹ, tờ The New York Times lần đầu tiên đưa tin về việc Washington thiếu kế hoạch tách riêng 2 chính khách này, bất chấp lo ngại rằng cả hai ông có thể bị mất năng lực nếu chẳng may nhiễm bệnh Covid-19.

Không đeo khẩu trang nhưng Tổng thống Trump yêu cầu nhân viên Nhà Trắng "bịt mặt" chống dịch Covid-19

Trong khi đó, Phó tổng thống Pence vẫn tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng trong tuần này dù có trợ lý mắc bệnh Covid-19, theo phát ngôn viên Devin O’Malley của ông Pence. Ông O’Malley nói thêm Phó tổng thống Pence liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đồng thời bác bỏ thông tin ông Pence đang tự cách ly.
Đến nay đã có ít nhất 3 quan chức chống dịch hàng đầu của Mỹ phải tự cách ly từ hôm 9.5, sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh Covid-19, theo Đài CNN. Đó là ông Anthony Fauci - Viện trưởng Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) và là thành viên nhóm chuyên trách phòng chống dịch tại Nhà Trắng; ông Robert Redfield - Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), và ông Stephen Hahn - Ủy viên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Tăng cường phòng chống Covid-19

Nhà Trắng hiện đang tăng cường các biện pháp ngăn ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho Tổng thống Trump và các quan chức dưới quyền, theo tờ USA Today. Tổng thống Trump, Phó tổng thống Pence cùng nhiều quan chức khác ở Nhà Trắng đều được xét nghiệm Covid-19 hằng ngày.
Tương tự, các quan khách đến Nhà Trắng cũng được xét nghiệm đối với SARS-CoV-2, nơi làm việc được khử khuẩn thường xuyên và các quan chức cùng nhân viên tại đây đều thực hiện những biện pháp giãn cách xã hội, kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết hôm 10.5.
“Bác sĩ của Tổng thống Trump và đội ngũ công tác tại Nhà Trắng tiếp tục thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ Tổng thống Trump, gia đình nhà lãnh đạo và toàn bộ khu dinh thự được an toàn trong mọi thời điểm”, ông Deere nhấn mạnh.

"Thảm họa hỗn loạn": ông Obama chỉ trích cách chống dịch Covid-19 của chính phủ ông Trump

Theo hiến pháp Mỹ, nếu cả Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence đều bị mất năng lực lãnh đạo chính quyền, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ tiếp quản vai trò tổng thống. Hiến pháp Mỹ quy định nếu tổng thống bất ngờ qua đời, từ chức hoặc không còn đủ khả năng đảm đương nhiệm vụ, các quan chức cấp cao theo thứ tự quyền lực sẽ trở thành người kế nhiệm. Những người này lần lượt gồm phó tổng thống, chủ tịch Hạ viện, chủ tịch Thượng viện lâm thời, rồi đến các bộ trưởng trong chính phủ. Ba bộ trưởng đứng đầu danh sách kế nhiệm là Ngoại trưởng, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Quốc phòng.
Mỹ cảnh báo Trung Quốc trộm dữ liệu vắc xin
Tờ The New York Times ngày 11.5 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ An ninh nội địa chuẩn bị đưa ra cảnh báo về nguy cơ tin tặc và gián điệp Trung Quốc tìm cách đánh cắp những nghiên cứu của Mỹ về Covid-19. Bản thảo báo cáo nêu rằng Trung Quốc đang sử dụng các nhóm tin tặc để “tìm kiếm dữ liệu y tế công cộng và quyền sở hữu trí tuệ đáng giá liên quan đến vắc xin, phương pháp điều trị và xét nghiệm Covid-19”. Báo cáo còn cảnh báo về hành động của “những nhân tố phi truyền thống”, ám chỉ các nhà nghiên cứu hay sinh viên Trung Quốc tìm cách đánh cắp dữ liệu từ cơ sở giáo dục và phòng thí nghiệm tư nhân ở Mỹ.
Lời cảnh báo này là động thái mới nhất trong chuỗi diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19. Hồi cuối tháng 4, CNN dẫn lời quan chức Mỹ cho hay hoạt động tấn công mạng nhắm vào các bệnh viện, phòng thí nghiệm, công ty dược hay các cơ quan quản lý y tế của Mỹ đang gia tăng trong đợt dịch. Quan chức này nói rằng xét về quy mô của cuộc tấn công thì thủ phạm chỉ có thể từ Trung Quốc hoặc Nga.
Vi Trân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU