Đến lượt Nhật Bản 'dè chừng' sinh viên, học giả Trung Quốc

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ tháng 4.2021, Nhật Bản sẽ siết chặt quy trình rà soát trước khi cấp thị thực, đặc biệt đối với các nhà nghiên cứu và sinh viên Trung Quốc, trong bối cảnh quan ngại gia tăng về nguy cơ gián điệp và can thiệp nước ngoài.

Hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo /// Reuters Hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo - Reuters
Hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo
Reuters
Trang nhất của báo Yomiuri Shimbun hôm 5.10 cho hay chính quyền Tokyo xem động thái trên là cần thiết trong lúc nước này lo ngại các công nghệ nhạy cảm và an ninh tình báo có thể rơi vào tay Trung Quốc hoặc những nước khác thông qua bàn tay của những gián điệp được nhập cảnh Nhật Bản theo diện sinh viên, nghiên cứu sinh hoặc học giả.
Nếu được triển khai, Nhật Bản sẽ hành động đồng bộ với đồng minh an ninh là Mỹ, cũng như với Úc trong nỗ lực nâng cao năng lực phòng vệ trước nguy cơ can thiệp từ Trung Quốc.
Bài báo dẫn lời một chuyên gia về chính sách an ninh kinh tế cho biết: “Các sinh viên Trung Quốc bị Mỹ từ chối có thể chuyển hướng mục tiêu và đến Nhật Bản”.
Điều này đã làm dấy lên quan ngại trong nội bộ chính quyền Tokyo cho rằng nếu không kịp thời điều chỉnh, quan hệ hợp tác quân sự giữa hai đồng minh an ninh sẽ bị tổn hại, và các dự án nghiên cứu công nghệ chung giữa các trường đại học của hai nước.
Cả Mỹ lẫn Úc đều cáo buộc Trung Quốc đang triển khai chiến dịch và chiến lược có hệ thống nhằm đánh cắp công nghệ và tình báo thông qua việc triển khai các sinh viên và học giả.
Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ nằm trong nhóm Bộ Tứ, đang vận động và dẫn dắt tầm nhìn về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, chống lại sự lấn lướt và bắt nạt của Trung Quốc trong thời gian qua.
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm 6.10 chủ trì cuộc họp với những người đồng cấp, đánh dấu lần đầu tiên một hội nghị cấp cao của Bộ Tứ được trực tiếp diễn ra tại Tokyo kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hc***@gmail.com

hc***@gmail.com

Hoan hô...
Phuocnhon Vo

Phuocnhon Vo

Đã đến lúc thế giới cảnh tỉnh về một Trung Quốc trỗi dậy nhưng không hòa bình .!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU