Dấu hỏi về chính sách súng đạn của Tổng thống đắc cử Donald Trump

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là một trong những người lên tiếng đầu tiên sau vụ khủng bố Paris một năm về trước. Các quan điểm khi đó có thể sẽ được cụ thể hóa trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump từng cho rằng nếu những nạn nhân vụ khủng bố Paris hồi tháng 11.2015 có súng, tình hình có thể đã khác /// Reuters Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump từng cho rằng nếu những nạn nhân vụ khủng bố Paris hồi tháng 11.2015 có súng, tình hình có thể đã khác - Reuters
Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump từng cho rằng nếu những nạn nhân vụ khủng bố Paris hồi tháng 11.2015 có súng, tình hình có thể đã khác
Reuters
Nước Pháp và cả thế giới rúng động khi những kẻ tấn công tiến hành chuỗi khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 13.11.2015 làm 130 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố, ông Donald Trump đã có những bình luận thể hiện quan điểm gây tranh cãi nhưng cũng góp phần giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.
Sau khi cuộc tấn công xảy ra, ông Donald Trump tuyên bố rằng tình hình có thể đã khác nếu những nạn nhân mang theo súng, theo CNN. "Khi nhìn vào Paris, bạn biết rằng đây là nơi có luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ nhất thế giới. Tuy nhiên, không ai có súng ngoại trừ những kẻ xấu. Chúng bắn từng người một trong số nạn nhân rồi cảnh sát mới đến, sau đó cuộc đấu súng xảy ra và cuối cùng là những kẻ khủng bố chết. Nếu mọi người có súng, được mang theo súng, tình hình đã khác đi rất nhiều".
Phát ngôn tương tự này cũng được ông Trump sử dụng sau một số vụ khủng bố khác gồm vụ tấn công tòa soạn tạp chí biếm họa Charlie Hebdo vào tháng 1.2015 hay sau vụ khủng bố ở Nice vào tháng 7.2016.
Tại Mỹ, ông Trump là người phản đối mạnh mẽ chính sách kiểm soát súng đạn và từng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật kiểm soát súng đạn mà Tổng thống Barack Obama đề xuất. Theo ông Trump, nguyên nhân gây ra những vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ không phải do súng mà do "vấn đề sức khỏe tinh thần kỳ lạ".
Trong quá trình tranh cử, ông Trump cam kết sẽ giảm bớt việc kiểm soát súng đạn, hợp pháp hóa việc mang theo súng ở nhiều nơi, bao gồm ở các căn cứ quân sự và cả trường học, theo The Guardian. Ông Trump cũng nói sẽ đề cử một thẩm phán ủng hộ kế hoạch về súng như ông cho vị trí còn bỏ trống tại tòa Tối cao Mỹ, sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời.
Bên cạnh đó, để giảm bớt bạo lực súng đạn, ông Trump đề xuất các lực lượng chức năng cần mạnh tay hơn trong việc trấn áp, xử lý tình huống. Ngoài ra, luật pháp cũng cần cho phép những người sở hữu súng được quyền "tự vệ và đó là một cách để chống tội phạm".
Hai tháng nữa ông Trump sẽ tiếp quản Nhà Trắng, và người ta đang tự hỏi liệu số lượng các vụ xả súng tại Mỹ có thay đổi nếu người Mỹ được phép mang theo súng để tự vệ, như lời ông Trump tuyên bố sau vụ khủng bố Paris: "Tình hình sẽ khác nếu các nạn nhân có súng".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Phạm

Minh Phạm

Tuỳ cơ ứng biến mà ông thay đổi quan điểm vì ông là nhà kinh doanh tài ba. Không ai trách một người kinh doanh đi vào làm chính trị mà trách những kẻ vỗ ngực giỏi chính trị nhưng làm đất nước không phát triển được
Vũ Hoài Nam

Vũ Hoài Nam

Nước Mỹ là 1 nước chậm phát triển, ý bạn là vậy ?
Nguyễn Quang Bình

Nguyễn Quang Bình

Thế hệ trẻ ngày càng hiếu động. Việc kiểm soát súng đạn không chặt chẽ thì nguy cơ xảy ra bạo động sẽ tăng... Để lại những nỗi lo, những nỗi nhức nhối cho xã hội.
minhvu

minhvu

Hãy chờ xem
e

e

Không thể loại bỏ được súng đạn. Các nhà sản xuất đưa Trump lên làm TT. Làm sao mà loại bỏ dc
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU