Đập Tam Hiệp hiện ra sao sau khi đón dòng lũ kỷ lục?

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 24.8 thông báo mực nước ở thượng nguồn sông Trường Giang giảm dưới mức cảnh báo và lưu lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp giảm xuống còn 35.000 m3/giây, theo Tân Hoa xã.
Cảnh đập Tam Hiệp xả lũ ngày 20.8 /// Chụp màn hình Xinhuanet.com Cảnh đập Tam Hiệp xả lũ ngày 20.8 - Chụp màn hình Xinhuanet.com
Cảnh đập Tam Hiệp xả lũ ngày 20.8
Chụp màn hình Xinhuanet.com
Trước đó, vào lúc 8 giờ sáng 20.8 (giờ Bắc Kinh), hồ chứa đập Tam Hiệp hứng dòng nước lũ đổ vào với lưu lượng 75.000 m3/giây, cao nhất kể từ khi hồ này bắt đầu chứa nước vào năm 2003. Nhằm giảm áp lực đối với hồ chứa, đập Tam Hiệp đã mở tới 11 cổng xả lũ, với lưu lượng nước xả ra là 49.400 m3/giây, theo Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN).
Đến 8 giờ sáng 22.8, mực nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp lên tới 167,65 m, mức cao nhất kể từ khi đập được xây, theo Tân Hoa xã dẫn thông báo từ Ủy ban Thủy lợi Trường Giang. Đến tối cùng ngày, Tân Hoa xã đưa tin mực nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp bắt đầu giảm. Mực nước an toàn ở hồ chứa đập Tam Hiệp là 145 m và đập này được thiết kế có thể chịu đựng mực nước cao tới 175 m.

Trang tin Trung Quốc công bố đoạn phim mô phỏng đập Tam Hiệp vỡ

Thượng nguồn sông Trường Giang hứng đợt lũ thứ 5 vào ngày 17.8, chỉ 3 ngày sau khi hứng đợt lũ thứ 4. Đợt lũ thứ 5 đã khiến thành phố Trùng Khánh, ở thượng nguồn đập Tam Hiệp, bị ngập nặng và phải kích hoạt hệ thống ứng phó lũ ở mức cao nhất. Lũ đã khiến 251.000 người ở Trùng Khánh sơ tán và gây ngập 23.700 cửa hàng, nhưng không gây tử vong, theo Tân Hoa xã dẫn thông báo từ Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Trùng Khánh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Trời cao có mắt. Ông trời sẽ rất công bằng.
Quang Lưu Minh

Quang Lưu Minh

Theo tôi đập Tam Hiệp có thể chứa nước ở cao trình 175m, nay chỉ có 166m thì vẫn còn dung tích chứa. Thực tế theo nhiều thông tin, thì vào mùa khô đập Tam Hiệp vẫn giữ nước ở cao trình 175m, chỉ vào mùa mưa lũ mới giảm xuống cao trình 145m nhằm đón lũ. Như vậy, tình hình cho thấy đập vẫn ổn, chỉ có người dân các tỉnh bị lũ lụt tàn phá mới khốn khổ, lũ đi rồi, khó khăn chồng chất ở lại.
Thùy Linh Nguyễn

Thùy Linh Nguyễn

Vấn đề ở đây là tốc độ dòng chảy của con sông vào mùa lũ thì luôn nhanh hơn mùa khô, lưu lượng nước mùa mưa nhiều hơn mùa khô. Cùng một lượng nước nhưng thế năng nó khác nhau nên sức chịu đựng của con đập khác nhau vào từng mùa.
Thùy Linh Nguyễn

Thùy Linh Nguyễn

Tình hình mưa lũ ngày càng khắc nghiệt, năm nay con đập này có thể vượt qua các đợt lũ nhưng các năm tiếp theo thì khó mà nói.
Các chuyên gia Trung Quốc nói rằng con đập có thể chống chọi với lũ thế này thế kia và cả khi dùng tên lửa cũng không phá hủy được. Nhưng với đà thế này khi con đập đang oằn mình chống lũ và có thêm một quả tên lửa nữa thì cũng chả thua gì vài quả bom nguyên tử.
Thanh Trương

Thanh Trương

Chẳng biết đập tam hiệp chống lũ hay dùng để trữ nước. Có hay không thì dân ở hạ lưu vẫn khổ vì bị ngập lụt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU