Đảng lớn nhất nước Đức chia rẽ về chính sách Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) – đảng lớn nhất của Đức và ứng viên tranh cử thủ tướng của đảng này đang không có quan điểm chung về chính sách với Trung Quốc.
 
Ông Armin Laschet là ứng viên đảng CDU để tranh chức thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel /// Reuters Ông Armin Laschet là ứng viên đảng CDU để tranh chức thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel - Reuters
Ông Armin Laschet là ứng viên đảng CDU để tranh chức thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel
Reuters
Theo South China Morning Post ngày 22.6, CDU bị cho là đang chia rẽ sâu sắc về Trung Quốc ngay trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 9. CDU hôm 21.6 ra tuyên ngôn trong đó có đề cập vấn đề Trung Quốc. Tuy nhiên, tuyên ngôn mới của CDU lại có nội dung xung đột với những phát biểu của ông Armin Laschet, ứng cử viên của CDU tranh cử chức thủ tướng Đức.
Cụ thể, tuyên ngôn của CDU mô tả Trung Quốc là thách thức về chính sách an ninh và đối ngoại lớn nhất hiện nay đối với Đức, đồng thời kêu gọi một phản ứng kiên quyết và mạnh mẽ trước sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc. Tuyên ngôn của CDU cũng nêu thêm rằng: “Trung Quốc có ý định và ngày càng khẳng định quyền lực nhằm định hình và thay đổi trật tự quốc tế theo ý mình, và họ đang dùng tất cả nguồn lực để làm điều đó. Trung Quốc đang tạo ảnh hưởng với các nước khác thông qua đầu tư vào công nghệ và cơ sở hạ tầng”.
Cũng trong tuyên ngôn ra ngày 22.6, CDU kêu gọi Đức đóng vai trò định hướng trong việc đảm bảo nhân quyền là quyền phổ biến, không bị phân chia và bất khả xâm phạm”, và phản đối những nỗ lực làm suy yếu điều đó từ các nước.
Theo South China Morning Post, những ý trên có phần khác biệt với bình luận của ông Laschet cùng ngày khi trả lời phỏng vấn tờ Financial Times. Trong bài, ông Laschet đặt câu hỏi về logic phía sau việc chỉ trích Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và gợi ý rằng ông sẽ theo hướng duy trì hiện trạng quan hệ hiện nay, theo đó quan hệ Trung – Đức được dẫn dắt bởi liên kết thương mại mạnh mẽ.
Ông Laschet cũng nói rằng Đức không nên cố gắng kiềm chế Trung Quốc. “Câu hỏi đặt ra là nếu chúng ta nói về việc kiềm chế Trung Quốc, liệu có dẫn đến một cuộc xung đột mới không? Và chúng ta có cần một đối thủ mới không? Châu Âu đang phản ứng quá thận trọng vì đúng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh và mang tính hệ thống, họ có mô hình xã hội khác biệt, nhưng họ cũng là đối tác, đặc biệt trong những vấn đề như chống biến đổi khí hậu”.
Trung Quốc gần đây bị các nước phương Tây chỉ trích và cáo buộc vấn đề vi phạm nhân quyền liên quan chính sách ở Tân Cương, tuy nhiên Bắc Kinh luôn phủ nhận. Trung Quốc và châu Âu đã có màn trả đũa qua lại liên quan vấn đề này.
Những bình luận của ông Laschet được cho là thể hiện quan điểm mềm mỏng hơn trong vấn đề Trung Quốc so với đảng của ông. Đáng nói, ông Laschet đang là ứng viên của CDU để tranh chức kế nhiệm đương kim Thủ tướng Angela Merkel. Bà Merkel cũng thuộc đảng này và dự kiến sẽ chấm dứt 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức trong 3 tháng tới.
Theo các thăm dò mới đây, CDU hiện dẫn trước đảng Xanh 8 điểm. Tuy vậy ít khả năng CDU giành thế đa số mà khả năng lớn được cho là họ phải liên minh với đảng Xanh để thành lập chính phủ. Đảng Xanh hồi tuần trước đã ra tuyên ngôn trong đó cũng đặt ra đường lối cứng rắn với Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU