Dân Trung Quốc né gạo nội, ăn gạo Nhật

Thanh Niên Online
Thục Minh

Thục Minh

(Văn phòng Singapore)

(TNO) Nhiều người Trung Quốc ngày nay bấm bụng mua gạo Nhật với giá đắt hơn đến chục lần để ăn, tránh loại gạo bị cho là nhiễm bẩn được trồng trong nước, Reuters đưa tin.

(TNO) Nhiều người Trung Quốc ngày nay bấm bụng mua gạo Nhật với giá đắt hơn đến chục lần để ăn, tránh loại gạo bị cho là nhiễm bẩn được trồng trong nước, Reuters đưa tin.

Dân Trung Quốc né gạo nội, ăn gạo Nhật - ảnh 1Thủ tướng Shinzo Abe lái xe cấy mạ trên đồng lúa Nhật Bản. Nhiều người Trung Quốc khá giả gần đây chuyển sang ăn gạo Nhật để tránh sản phẩm địa phương được tin là bị nhiễm bẩn do đất đai bị chất thải công nghiệp làm ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh: Kyodo/Reuters
Hồi tháng 8.2014, trên trang mạng bán hàng online Taobao của Trung Quốc, nhà buôn tên Ying Ying “quảng cáo” cho mặt hàng gạo nhập khẩu từ Nhật Bản rằng: “Nông dân trồng lúa Trung Quốc luôn dùng thuốc trừ sâu. Nhưng gạo Nhật thì không bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng”.
Thế nhưng kiểu rao hàng “bá đạo” này của ông Ying dường như không khiến ông bị “ném đá”, bởi thực tế là quá trình công nghiệp hóa ở Trung Quốc trong vài thập niên gần đây đã khiến đất đai và nguồn nước ở xứ này bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Các quan chức tỉnh Quảng Đông ở miền nam Đại lục hồi tháng 5.2013 cho hay 44% mẫu gạo ở xứ này bị nhiễm kim loại nặng cadmium ở mức “quá hớp”.
Trước đó, Bộ Môi trường nước này tính toán khoảng 16,1% đất ở Trung Quốc bị ô nhiễm. Ở nhiều vùng, đất ô nhiễm đến mức người trồng lúa không dám ăn chính sản phẩm của mình trồng ra.
Sau các thông tin nói trên, nhiều người dân Trung Quốc đã chuyển sang ăn gạo Thái, được cho là tương đối an toàn, với giá cao hơn.
Lựa chọn Nhật Bản
Những người Trung Quốc khá hơn gần đây chuyển hẳn sang gạo Nhật, bởi không chỉ an toàn mà còn “ngon hơn, dẻo thơm hơn, đáng giá đến từng xu”, như một người ăn gạo Nhật viết trên Taobao.
Trên cửa hàng online PinStore do công ty thương mại Sumitomo của người Nhật làm chủ, nhà buôn Cofco bán gạo Nhật với giá 74 nhân dân tệ (hơn 250.000 đồng)/kg, trong khi gạo Trung Quốc chỉ có giá 7,5 tệ/kg.
Do giá đắt và hiếm hàng, nhiều người Trung Quốc nay học cách mua gạo trực tiếp từ nhà buôn Nhật qua mạng.
Trên trang Taobao do công ty Alibaba của Trung Quốc làm chủ, có người đã mua 5kg gạo Nhật với giá 1.499 tệ (hơn 5 triệu đồng).
Để đủ nguồn cung, nhiều nhà nông Trung Quốc nay mua lúa giống của Nhật về trồng và quảng cáo rằng gạo của họ an toàn hơn gạo thuần địa phương.
Chẳng hạn công ty Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Nguyệt Quang Tân Tạ ở tỉnh Triết Giang gọi thương hiệu gạo Echizen từ hạt giống Nhật Bản của họ là “gạo sạch nhờ được tưới bằng nguồn nước tinh khiết và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt”.
Theo Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Bản, năm 2014 Trung Quốc đã nhập từ Nhật 160 tấn gạo, tăng gấp 3 lần con số năm 2013.
Dù số lượng còn khiêm tốn, sự tăng vọt nói trên cho thấy nhiều người Trung Quốc bắt đầu chuyển sang các mặt hàng ngoại nhập cao cấp, để tránh những sản phẩm địa phương thiếu an toàn, như họ đã từng chuyển sang dùng sữa nhập từ châu Âu hay New Zealand sau vụ bê bối sữa trẻ em trộn hóa chất công nghiệp melamine nhằm là làm tăng giả tạo hàm lượng đạm, bị phanh phui năm 2008.
Hiện nay, mỗi năm Trung Quốc tiêu thụ khoảng 120 triệu tấn gạo.
Trong 11 tháng đầu năm 2014, nước này nhập khẩu tổng cộng 2,2 triệu tấn, trong đó có 1,2 triệu tấn từ Việt Nam và 626.000 tấn từ Thái Lan.
Bộ Nông nghiệp Nhật Bản mới đây cho hay nước này đang hướng tới tăng xuất khẩu gạo, vốn không phải là nông sản xuất khẩu chủ đạo của họ, sang các nước châu Á.
Từ tháng 1-11.2014, Nhật Bản chỉ xuất khẩu 3.777 tấn gạo.
Tại Singapore, quốc gia hơn 5 triệu dân với thu nhập cao và nhập khẩu gạo 100%, gạo từ Nhật Bản cũng rất ít phổ biến.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phương

Phương

Nước mình nên tập chung vào nông nghiệp sạch, môi trường sạch. Sản xuất sản phẩm nông nghiệp cao, bán cho TQ. Tôi tin, người dân sẽ khá giả hơn làm công nghiệp như hiện nay.
mai pham

mai pham

ít khi thấy đi lên làm giàu từ cây lúa; điển hình trong nước khi mới giải phóng miền tây vựa lúa cho cả nước và...làm nghĩa vụ quốc tế nữa chứ; nhưng ngày nay nghe đâu trở thành nghèo nhất nước là tỉnh nào cung cấp gạo nhất nước trước đây.
Minh

Minh

Tôi chưa thấy thế giới ra "nghị quyết" gì đề buộc Việt Nam phải làm nghĩ vụ như bạn nói. Chẳng qua mình có thế mạnh gì thì phát huy, thế thôi. Trên thế giới này chẳng có nước nào trở thành cường quốc mà chỉ bằng nông nghiệp cả - dù là làm nông nghiệp công nghệ cao như Nhật, Isaren
Lê Phương

Lê Phương

Hiện nay đã có 1 số doanh nghiệp trong nước liên kết với nhà nông tại tỉnh An Giang, Long An xây dựng các vùng trồng lúa theo quy trình trồng lúa sạch, sử dụng phân vi sinh đã cho ra loai gạo rất ngon, dẻo và có hương vị thơm đặc trưng, nếu nấu với nồi cơm điện của Nhật thì tuyệt vời.... Ngành nông nghiệp Việt Nam nên đầu tư hơn nữa cho công nghệ trồng lúa sạch, đi vào xây dựng thương hiệu, chất lượng để nâng cao giá trị, nên hạn chế các giống lúa kém như R 50404 tuy có sản lượng cao nhưng kém chất lượng.
Minh

Minh

Một trong những nguyên nhân mà Trung Quốc chỉ tỏ ra hung hăng nhưng không dám gây chiến thực sự trong thời kỳ này là nếu có chiến tranh thì TQ là nước chết đầu tiên vì không lo đủ lương thực cho hơn 1,6 tỷ người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU