Dân Nga sẵn sàng ăn ít đi để vượt qua khủng hoảng kinh tế

18 Thanh Niên Online
(TNO) Người dân Nga sẵn sàng vượt qua khủng hoảng kinh tế hiện tại, thậm chí bằng cách ăn ít đi, và sẵn sàng đoàn kết đứng về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn là chống lại ông, Phó thủ tướng Nga ngày 23.1 cho biết.

(TNO) Người dân Nga sẵn sàng vượt qua khủng hoảng kinh tế hiện tại, thậm chí bằng cách ăn ít đi, và sẵn sàng đoàn kết đứng về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn là chống lại ông, Phó thủ tướng Nga ngày 23.1 cho biết.

Dân Nga sẵn sàng ăn ít đi để vượt qua khủng hoảng kinh tế - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ Nga - Ảnh: Reuters
 
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại thành phố Davos (Thụy Sĩ), Phó thủ tướng Nga Igor Shuvalov nói các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã giúp người dân Nga đoàn kết đứng về phía Tổng thống Putin để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại, theo AFP.
“Chúng tôi sẽ vượt qua những khó khăn ở đất nước này, ăn ít đi, dùng điện ít đi… nhưng nếu chúng tôi cảm thấy thế lực bên ngoài muốn thay đổi lãnh đạo của chúng tôi, chống lại nguyện vọng chúng tôi… chúng tôi sẽ đoàn kết hơn bao giờ hết”, ông Shuvalov nói.
Phương Tây đơn giản “không hiểu được tâm lý người Nga”, ông Shuvalov nói. Ông Shuvalov khẳng định cuộc khủng hoảng kinh tế và các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không thể làm lung lay vị thế của Tổng thống Putin hoặc thay đổi quan điểm của ông Putin về tình hình khủng hoảng Ukraine.
“Nếu một người dân Nga cảm thấy áp lực bên ngoài, anh ta sẽ không bao giờ từ bỏ lãnh đạo của mình”, ông Shuvalov cho hay.
“Sau khủng hoảng Ukraine và các lệnh trừng phạt… sự đoàn kết đã đến, và người dân Nga đoàn kết đứng về phía ông Putin hơn là chống lại ông", ông Shuvalov cho biết thêm.
Tình hình khủng hoảng kinh tế Nga hiện tại “trông nhẹ hơn năm 2009”. Năm nay sẽ là một năm khó khăn cho nền kinh tế và người dân Nga sẽ phải học cách chấp nhận một “thực tế mới”, theo ông Shuvalov, người được cho là một trong số những quan chức giàu có nhất trong chính phủ Nga.
Những phát biểu của ông Shuvalov về biện pháp “thắt lưng buộc bụng” trước tình hình khủng hoảng kinh tế Nga thu hút sự bàn tán của cư dân mạng nước này. Một số cư dân mạng Nga lên tiếng phản đối, đăng tải hình ảnh các dinh thự hoành tráng được cho là của ông Shuvalov trên mạng xã hội Twitter.
Theo nhận định của AFP, trong năm 2014, Tổng thống Putin nhận được nhiều sự ủng hộ chưa từng có trước đây sau khi Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập vào Nga và sự yêu mến của nhân dân dành cho ông Putin hầu như không hề đi xuống, thậm chí khi nền kinh tế bắt đầu đi xuống và đồng rúp mất giá.
Trung tâm khảo sát Levada (Nga) hồi tuần rồi công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 55% dân Nga muốn ông Putin tiếp tục làm Tổng thống Nga sau cuộc bầu cử 2018.
Kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga, Mỹ và phương Tây áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga với cáo buộc Moscow viện trợ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga. Nhưng Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Nếu đem tình hình khủng hoảng kinh tế Nga hiện tại mà nói rằng “trông nhẹ hơn năm 2009” là một sự so sánh khập khiển và thiếu khách quan. Bởi vì cuộc khủng hoảng năm 2009 là cuộc khủng hoảng tài chánh/bong bóng địa ốc vở chung cho toàn cầu (không riêng gì Nga), còn cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại của Nga là do sự cấm vận từ Mỹ, phương Tây, và Nhật Bản mà tạo thành. Do đó cuộc khủng hoảng kinh tế Nga hiện tại có thể nói là nghiêm trọng và tệ hại hơn nhiều so với năm 2009 bởi vì sự cấm vận lần nầy chủ yếu nhắm vào ngành năng lượng khí đốt chủ chốt của Nga, hạn chế visa hay đóng băng tài khoản ngân hàng của giới tỷ phú/tài phiệt Nga thân Putin để rồi từ đó chúng ta thấy trạng thái “rơi” của đồng Rúp, sự xì hơi của bong bóng giá dầu, quỹ dự trữ ngoại tệ bốc hơi phân nữa... Cuộc khủng hoảng năm 2009 dân Nga vẫn mua, vẫn sắm, vẫn ăn xài bình thường bởi vì họ biết đây là cuộc khủng hoảng chu kỳ, có lên có xuống của tài chánh của địa ốc, còn cuộc khủng hoảng kinh tế hiện giờ là do cấm vận về lâu về dài của Mỹ và phương Tây buộc họ phải ăn ít đi, bớt tiêu xài để vượt qua.
Minh Duc

Minh Duc

@binh: Không phải là cuồng Mỹ... hoặc là bạn cuồng Putin, hoặc là tầm nhìn của bạn có giới hạn. Nầy nhé, hiện giờ nền kinh tế Mỹ là nền kinh tế đầu tàu thế giới, nếu Mỹ ho một cái thì cả thế giới rung chuyển, vì sao? Bởi vì biết bao công ty/ đại gia/ tỷ phú/ tài phiệt từ Nga, Trung Quốc, Trung Đông... đều vay mượn để làm ăn hoặc tậu những bất động sản sang trọng tại Mỹ, do đó khủng hoảng năm 2009 tại Mỹ lấn sang cả thế giới là vậy. Còn bây giờ nền kinh tế Nga khủng hoảng có ảnh hưởng gì thế giới đâu bởi vì ngoài dầu lửa và khí đốt, nền kinh tế Nga không có nhiều thứ khác mà phần còn lại của thế giới cần. Bạn nên học lại bài học kinh tế toàn cầu hóa của bạn nhé!

Văn Hùng

Văn Hùng

@binh: Câu nói đầu của bạn: "Ai học kinh tế cũng hiểu là toàn cầu hóa thì không có chuyện chết riêng lẻ mà sẽ ảnh hưởng chung". Câu thứ 2 của bạn: "Thế 2009 bong bóng tài sản ở mỹ vỡ thì liên quan quái gì thế giới mà cả thế giới lao đao..." Quá mâu thuẫn, chắc bạn nghĩ nền kinh tế Mỹ chỉ cỡ như kinh tế Triều Tiên nên thế giới làm quái gì mà lao đao. Chắc bạn không hề đọc qua về kinh tế thế giới. Và bạn biết tại sao mỗi khi Mỹ công bố thông tin về doanh số, số liệu hay một cuộc họp nào là đều ảnh hưởng đến chứng khoán thế giới?
3 phản hồi
thanh

thanh

Có còn gì để mà ăn !!
Văn Hùng

Văn Hùng

Vâng câu nói đầy dũng mãnh trên đến từ người trong chính phủ, từ một nhà tỷ phú chứ không phải từ một người dân đang ngày càng dành dụm ít đi, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Vì ông Shuvalov là tỷ phú rồi nên cắt giảm tý chả sao nói rất hay, còn dân thì khác.
BD84

BD84

Sao phải đến mức tồi tệ vậy? Vậy có đáng không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU