Dân làng Malaysia kết nối internet bằng... cây tre

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân một ngôi làng ở quận Pitas, phía bắc bang Sabah (Malaysia) đã nghĩ ra  phương pháp dùng cây tre để kết nối internet, theo Free Malaysia Today ngày 12.10.
Cột thu sóng di động bằng cây tre cao 20 m của dân làng tại quận Pitas /// Ảnh chụp màn hình Free Malaysia Today Cột thu sóng di động bằng cây tre cao 20 m của dân làng tại quận Pitas - Ảnh chụp màn hình Free Malaysia Today
Cột thu sóng di động bằng cây tre cao 20 m của dân làng tại quận Pitas
Ảnh chụp màn hình Free Malaysia Today

Do khu vực này của Malaysia có chất lượng tín hiệu điện thoại di động cực kỳ kém nên người dân tận dụng những cây tre mọc rải rác trong làng, có cây cao khoảng 20 m, để treo những vỏ chai nước khoáng bên trong chứa điện thoại di động.

Ở độ cao này điện thoại sẽ bắt được tín hiệu di động, qua đó điện thoại kiêm chức năng làm điểm phát sóng wi-fi cho hộ gia đình để truy cập internet.

Một du khách đến thăm một ngôi làng ở Pitas gần đây đã ghi lại đoạn clip dài 3 phút cho thấy cách dân làng chế tạo ra những cột phát tín hiệu như thế này. Đoạn video cũng ghi lại hình ảnh một người dân trong làng nói rằng đó là cách duy nhất để họ có thể truy cập internet.

Dân làng Malaysia kết nối internet bằng... cây tre - ảnh 1

Hình ảnh Veveonah Mosibin trèo lên cây bắt tín hiệu di động để làm bài kiểm tra trực tuyến

Ảnh chụp màn hình The New Paper

Quận trưởng Pitas, ông Mohd Zinin Andong Ajak cho biết chất lượng tín hiệu di động kém đến mức tại làng Tambiling, chỉ cách thị trấn Pitas 5 phút lái xe, dân làng gặp khó khăn trong việc gọi hoặc nhận cuộc gọi. “Và ở một số khu vực như làng Kasagaan hoàn toàn không có tín hiệu điện thoại. Giờ đã là năm 2020. Chúng ta phải đợi bao lâu nữa để có các dịch vụ điện thoại đủ tốt? ”, ông nói.

Vào tháng 6.2019, quận Pitas được chú ý với đoạn clip ghi lại cảnh Veveonah Mosibin (18 tuổi), một nữ sinh viên Đại học Malaysia Sabah, phải trèo lên cây gần nhà ở làng Sabanalang để bắt tín hiệu điện thoại nhằm kết nối được internet để làm bài kiểm tra online trong thời gian hạn chế đi lại để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hong Nguyen

Hong Nguyen

Cứ chê người chả ngẫm tới ta một chiếc kim khâu cũng chưa làm nổi trong khi đó phải nhập ô tô của họ về bán
Phong Do

Phong Do

Malaysia intranet wifi đắt đỏ bình thường 500k vn mà chỉ dùng được 3 điện thoại nếu dùng 4 và 5 chiếc là quay tít luôn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU