Dân Ấn Độ 'rồng rắn' mua rượu sau khi hết phong tỏa Covid-19

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân Ấn Độ đổ xô đi mua rượu, gây ra cảnh náo loạn tại các quán rượu ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội ngăn Covid-19 được nới lỏng.
Nhiều người xếp hàng chờ mua rượu ở New Delhi /// Reuters Nhiều người xếp hàng chờ mua rượu ở New Delhi - Reuters
Nhiều người xếp hàng chờ mua rượu ở New Delhi
Reuters
Theo AFP ngày 5.5, cảnh xếp hàng “rồng rắn” bên ngoài các tiệm bán rượu đã xuất hiện tại nhiều nơi ở Ấn Độ sau khi lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 được nới lỏng.
Ấn Độ ban hành lệnh phong tỏa từ cuối tháng 3 và đến nay có hơn 46.000 người nhiễm Covid-19, trong đó 1.566 người tử vong.

Ấn Độ đánh "thuế corona" lên rượu bia để ngăn tụ tập đông người phòng Covid-19

Việc nới lỏng quy định cách ly được tiến hành dần từ tháng 4. Ngày 4.5, nhiều cửa hàng đã được cho phép mở cửa. Nhiều người sau khi được ra khỏi nhà đã tìm đến các cửa hàng để mua rượu, buộc chính quyền phải điều động cảnh sát để giữ trật tự.
“Chúng tôi đã sống trong cô độc trong hơn một tháng. Rượu sẽ tiếp năng lượng cho chúng tôi để duy trì giãn cách xã hội trong đại dịch”, ông Asit Banerjee nói với AFP trong lúc xếp hàng mua rượu ở thành phố Kolkata.
Dân Ấn Độ 'rồng rắn' mua rượu sau khi hết phong tỏa Covid-19 - ảnh 1

Cảnh sát nhắc nhở, giữ trật tự phía trước một cửa hàng bán rượu ở New Delhi

Reuters

Cảnh sát đã phải dùng phấn vẽ những hình tròn cách nhau để người dân đứng vào nhằm tránh gây nguy cơ lây nhiễm nhưng không hiệu quả do, có quá nhiều người mua, xếp hàng từ sáng sớm.
Tại thành phố Ghaziabad, cảnh sát phải đóng cửa nhiều tiệm bán rượu do có quá nhiều người xếp hàng mua rượu, gây cảnh mất trật tự và ẩu đả. Ở New Delhi và một số nơi khác, cảnh sát dùng gậy tre quất vào những người không tuân thủ quy định.
Dân Ấn Độ 'rồng rắn' mua rượu sau khi hết phong tỏa Covid-19 - ảnh 2

Cảnh sát vung gậy đánh một người mua rượu không tuân thủ quy định giãn cách ngăn Covid-19 ở New Delhi

Reuters

Nhiều lãnh đạo bang ở Ấn Độ đã hối thúc sớm mở bán rượu vì cho rằng ngành này mang lại nguồn thu thuế lớn cho chính phủ trong bối cảnh bị thiệt hại vì dịch Covid-19.
Chính quyền thành phố New Delhi ngày 4.5 thông báo sẽ đánh thuế 70% đối với rượu. Mức thuế này được miêu tả là “phí corona đặc biệt”, có hiệu lực từ ngày 5.5.

Ấn Độ căng sức chống chọi với Covid-19 ở khu ổ chuột Mumbai

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Không biết lượng tiêu thụ rượu ở Ấn độ trên mỗi người có cao hơn VN không ? Nhìn thấy hình ảnh xếp hàng rồng rắn mua rượu thì thấy nóng lạnh rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU