Đàm cứ đàm, đấu vẫn đấu

0 Thanh Niên
Việc Mỹ và Nga tiến hành “đối thoại chiến lược” được nhìn nhận là điểm sáng ít ỏi trong bức tranh đầy ảm đạm về quan hệ 2 nước.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin  bắt tay tại cuộc gặp ở Geneva tháng 6.2021 /// Reuters Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bắt tay tại cuộc gặp ở Geneva tháng 6.2021 - Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bắt tay tại cuộc gặp ở Geneva tháng 6.2021
Reuters
Khi gặp nhau ở Thụy Sĩ hồi giữa tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin thỏa thuận hai bên lại thương thảo về giải trừ vũ khí hạt nhân để duy trì cân bằng chiến lược. Bên cạnh đó là thỏa thuận về việc đại sứ của 2 nước trở lại nhiệm sở.
Tác động và ý nghĩa của các diễn biến trên thêm tích cực và quan trọng đối với cả hai bên khi quan hệ song phương vẫn tiếp tục xấu đi, căng thẳng và đối đầu gia tăng. Đại sứ hai nước đã trở lại nhiệm sở nhưng xung khắc ngoại giao giữa hai bên vẫn tiếp tục khi Mỹ không gia hạn thị thực làm việc cho nhiều nhà ngoại giao Nga ở Mỹ.
Ngược lại, Moscow không để cho Mỹ tiếp tục sử dụng nhân viên người Nga làm việc cho các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của Washington ở Nga.
Bên cạnh đó, Mỹ gia tăng mức độ xung khắc với Nga khi cáo buộc Nga rất nặng nề là dùng tấn công mạng can thiệp vào nội bộ của Mỹ.
Cả hai bên đều đang chủ trương đối đầu khi không thể không đối đầu và đàm phán khi có thể đàm phán với nhau. Đối đầu vì lợi ích chiến lược cơ bản không thể dung hòa được với nhau, còn đàm phán vẫn phải được duy trì để không bên nào có thể đi quá xa. Dẫu có “găng” nhau đến mấy thì bên này vẫn sẽ để ý đến lằn ranh đỏ của bên kia.

Tổng thống Biden cảnh báo Nga: tấn công ảo có thể gây chiến tranh thật

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU