Đại sứ Trung Quốc: Triều Tiên là cớ để Mỹ tăng hiện diện quân sự tại châu Á-TBD

4
(TNO) Sự hiện diện của quân Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương không cân xứng với mối đe dọa cho an ninh của khu vực này, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ phát biểu ngay trước khi một cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước diễn ra.

Trong buổi phỏng vấn với hãng tin CNN (Mỹ) ngày 10.7, Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải cho biết các mối đe dọa đối với châu Á-Thái Bình Dương xoay quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nhưng Mỹ không nên dùng cớ này để gia tăng hiện diện quân sự trên khắp khu vực, ông Thôi đánh giá.

Đại sứ Trung Quốc: Triều Tiên là cớ để Mỹ tăng hiện diện quân sự tại châu Á-TBD - ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - Ảnh: AFP

“Tôi không nghĩ Mỹ nên phản ứng mạnh mẽ với một mối đe dọa như vậy”, quan chức ngoại giao Trung Quốc quả quyết, đồng thời cho biết thêm rằng sự gia tăng sức mạnh trong các liên minh quân sự Mỹ “hoàn toàn không cân xứng với mối đe dọa thực sự này”.

Vì vậy, dư luận trong khu vực có quyền đặt nghi vấn về ý định thật sự của Mỹ, ông Thôi nói.

Cuộc phỏng vấn được phát sóng ngay trước khi diễn đàn kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung dự kiến sẽ diễn ra tại Washington cũng vào ngày 10.7.

Quan chức cấp cao hai bên tham dự diễn đàn được cho là sẽ bàn về nhiều vấn đề, bao gồm an ninh khu vực, vốn là một nguyên nhân gây bất đồng giữa hai cường quốc, CNN nhận định.

Phía Mỹ nhiều khả năng sẽ thúc giục Bắc Kinh tạo áp lực buộc Bình Nhưỡng ngưng chương trình hạt nhân.

Ông Thôi cho biết việc giải trừ hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên là một mối lo ngại tầm quốc gia đối với Bắc Kinh.

Nhưng đại sứ Trung Quốc tranh luận rằng việc duy trì ổn định trong khu vực sẽ bị đánh bại nếu các bên dùng đến vũ lực.

Vị này còn bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố không đứng về phía nước nào trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản của Washington.

“Vấn đề không nằm ở chỗ tôi tin họ hay không, mà điều quan trọng là Mỹ thực sự sẽ giữ cam kết trung lập này như thế nào. Đôi khi, Mỹ nói với chúng tôi một chuyện, nhưng khi nói với Nhật Bản thì họ lại nói khác. Vậy thì vị trí thực sự của Mỹ là gì? Chúng ta hãy cứ đợi mà xem”, Đại sứ Thôi nói với CNN.

Giới quan sát nhận định phát biểu của ông Thôi cho thấy Bắc Kinh bực tức với chiến lược giảm can thiệp quân sự ở Trung Đông và Afghanistan để tập trung vào châu Á của Mỹ.

Hoàng Uy 

>> Trung Quốc khuyên Mỹ nên cảnh giác Nhật
>> Nhật cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực trên biển
>> Con trai một tướng Trung Quốc bị truy tố vì hiếp dâm tập thể
>> Tử hình “treo” cựu Bộ trưởng Đường sắt Trung Quốc
>> Hãi hùng với chân gà thối đông lạnh hơn 40 năm ở Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Ngang nhiên chiếm đoạt Biển, Đảo của Việt Nam và kèm theo hành động hung hăng bất chấp Luật pháp quốc tế suốt thời gian dài vừa qua đi ngược với các tuyên bố mang tính chất hòa bình của Trung Quốc, mới làm cho các quốc gia xung quanh cùng thế giới e ngại.
Quang

Quang

Thế TQ gia tăng đầu tư cho quân sự thì nhằm để làm gì?
hai lúa

hai lúa

Chúng ta không nên nghe và tin những gì TQ nói mà hãy nhìn những gi TQ làm với chúng ta suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Mộng bá chủ của dân tộc Hán không bao giờ từ bỏ.
haian, dongxoai-binhphuoc

haian, dongxoai-binhphuoc

"dư luận trong khu vực có quyền đặt nghi vấn về ý định thật sự của Mỹ". Dư luận trong khu vực ở đây là ai?. Việt, Nga, Ấn, Nhật, Phi, Myanmar... hay TQ của ông?
Tôi thừa nhận rằng Mỹ trở lại Châu Á - Thái Bình Dương thì dư luận có đôi chút lo lắng nhưng không đặt nghi vấn mà đều hiểu ý định thực sự của Mỹ là thế nào. Lỗi này thuộc về ai? Về TQ của ông, nếu TQ của ông không sa đà vào giấc mơ làm thiên tử thì Mỹ có thể vào vịnh Subic hay mở rộng hiện diện khắp Châu Á - Thái Bình Dương không. Trước khi nói người thì hãy nhìn lại mình, ông nhé !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU