Đại sứ Trung Quốc thúc giục Canada ngưng 'xa lánh'

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Trung Quốc tại Canada hôm 13.4 phản đối những lời kêu gọi từ phương Tây nhằm “tách rời và xa lánh” Trung Quốc, gọi đây là hành động đe dọa nỗ lực toàn cầu hóa.

Bà Mạnh Văn Chu, phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bị bắt tại Canada tháng 12.2018 /// REUTERS Bà Mạnh Văn Chu, phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bị bắt tại Canada tháng 12.2018 - REUTERS
Bà Mạnh Văn Chu, phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, bị bắt tại Canada tháng 12.2018
REUTERS
Phát biểu tại Hội đồng Montreal và Quan hệ Đối ngoại, Đại sứ Cong Peiwu lên tiếng: “Chúng tôi quan ngại vì một số người ở các quốc gia phương Tây đang rao giảng ý tưởng tách rời và xa lánh (Trung Quốc)”, theo Hãng tin AFP.
“Điều này nguy hiểm vì đối với chúng tôi, chúng tôi tin vào kỷ nguyên toàn cầu hóa và chúng tôi sẽ tiếp tục mở cửa với thế giới bên ngoài”, đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh. Đồng thời, ông Cong còn cảnh báo việc này sẽ dẫn đến mất cơ hội kinh doanh và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi cải thiện quan hệ song phương với Canada, một động thái chìa cành ô liu sau hai năm quan hệ ngoại giao xấu đi kể từ vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc tài chính của Tập đoàn Huawei, tháng 12.2018.
Trung Quốc, hiện là cường quốc kinh tế số hai thế giới, và phương Tây đang ngày càng “lệch pha” về nhiều vấn đề, từ thương mại, quyền sở hữu trí tuệ đến Hồng Kông và Tân Cương.

Trung Quốc truy tố 2 người Canada tội gián điệp, Thủ tướng Trudeau "thất vọng"

Đặc biệt Canada đang tích cực vận động các đồng minh gây áp lực buộc Trung Quốc trả tự do hai công dân là Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đang bị chính quyền Bắc Kinh bắt giữ và tuyên án tử hình mà theo Ottawa là nhằm trả đũa vụ Mạnh Vãn Chu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Ta

Tuan Ta

TQ xảo ngôn, lật lọng, không ngừng xâm chiếm và chèn ép nước nhỏ, Nói và làm trái ngược nhau thì ai dám tin TQ.
Thuannguyen

Thuannguyen

Xem lại cách ăn ở làm sao mà đến đâu trên Quả đất này cũng làm người ta e ngại thế! Chính Khổng Tử cũng đã có câu: Tiên trách kỷ, Hậu trách bỉ!
Vương Hoàng Tuấn

Vương Hoàng Tuấn

Đi đến bất cứ nơi đâu là gây lo ngại, thì ai mà dám làm bạn...
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Bị mọi người coi lo ngại thì hỏi sao người ta không dám xáp lại gần?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU