Đại sứ Mỹ: Washington muốn đảm bảo Trung Quốc không mở rộng kiểm soát phi pháp Biển Đông

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Michael George DeSombre nhấn mạnh Mỹ đang tập trung chú ý Biển Đông nhằm đảm bảo Trung Quốc không mở rộng việc kiểm soát phi pháp đối với vùng biển này.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng tàu chiến, trực thăng và chiến đấu cơ của Mỹ trong cuộc tập trận ở Biển Đông ngày 6.7 /// DVIDS Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng tàu chiến, trực thăng và chiến đấu cơ của Mỹ trong cuộc tập trận ở Biển Đông ngày 6.7 - DVIDS
Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng tàu chiến, trực thăng và chiến đấu cơ của Mỹ trong cuộc tập trận ở Biển Đông ngày 6.7
DVIDS
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Bangkok Post đăng hôm nay 14.7, ông DeSombre còn lên tiếng ủng hộ lập trường của ASEAN về Biển Đông được đưa ra tại hội nghị cấp cao ASEAN hôm 26.6 và nhấn mạnh lập trường này phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS)
Đại sứ DeSombre cũng nhấn mạnh Biển Đông rất quan trọng đối với Thái Lan vì nước này phụ thuộc vào sự tự do lưu thông ở Biển Đông để xuất khẩu hàng hóa.
Bangkok Post đăng phát biểu trên của Đại sứ DeSombre vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là “hoàn toàn phi pháp”, bác bỏ "đường lưỡi bò" của nước này và lên án chính quyền Bắc Kinh “đang bắt nạt” các nước khác trong khu vực.
"Thế giới sẽ không cho phép Trung Quốc ứng xử với Biển Đông như đế chế hàng hải của riêng mình", ông Pompeo viết trong một tuyên bố đưa ra hôm 13.7 (theo giờ Mỹ).

Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò"

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc có nhiều hoạt động gây quan ngại ở Biển Đông, như tập trận phi pháp xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam từ 1-5.7. Trước đó, vào ngày 18.4, Trung Quốc còn ngang ngược lập cái gọi là “quận Tây Sa” và ‘quận Nam Sa” để quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.
Trong động thái được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc, hải quân Mỹ điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz đến Biển Đông từ ngày 4.7, tiến hành cuộc tập trận chung ở vùng biển này. Đây được xem là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong những năm gần đây.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Mỹ luôn khẳng định được mình xứng tầm là nước lớn - số một thế giới !
kien ntrung

kien ntrung

Thế giới thực dụng dần dần hiểu rõ Trung Quốc hơn. Mỹ thể hiện quan điểm rõ ràng, chỉ tiếc một số nước lớn ở Châu Âu, thực dụng đang lấn át lý trí, lặng lẽ với Trung Quốc nếu có thể hứa hẹn với nhau một số lợi ích riêng về kinh tế. Họ không biết khi làm ăn với Trung Quốc, quả đắng đang chờ họ
Tuan Tran Minh

Tuan Tran Minh

Thằng TQ là cái thá gì mà đòi chiếm 90% biển đông, quá tham lam vầngng tàng.
Nguyễn minh sơn

Nguyễn minh sơn

Nếu có sự hỗ trợ của Mỹ thì TQ rất khó nuốt. Mỹ sẽ có cách để nước nhỏ như VN trở thành khúc xương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU