Đài Loan xử tù cựu sinh viên Trung Quốc cố tuyển gián điệp cho đại lục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án Quận Đài Bắc ở Đài Loan ngày 15.9 tuyên xử cựu nam sinh viên Trung Quốc Chu Hoàng Húc 14 tháng tù giam vì vi phạm luật an ninh của vùng lãnh thổ này.

Cựu sinh viên Trung Quốc  Chu Hoàng Húc (giữa) sau khi bị tuyên án ngày 15.9 /// Reuters Cựu sinh viên Trung Quốc Chu Hoàng Húc (giữa) sau khi bị tuyên án ngày 15.9 - Reuters
Cựu sinh viên Trung Quốc Chu Hoàng Húc (giữa) sau khi bị tuyên án ngày 15.9
Reuters
Chu, 29 tuổi, đến Đài Loan cách đây 5 năm để theo học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh, theo hãng tin CNA. Chu trở về Trung Quốc hồi tháng 8.2016 rồi nhanh chóng quay lại Đài Loan làm nhà đầu tư.
Cáo trạng cho thấy Chu đã được một quan chức đại lục ở Thượng Hải tiếp cận hồi tháng 7.2014, hướng dẫn cách tuyển mộ quan chức và những người có ảnh hưởng ở Đài Loan để làm gián điệp.
Theo đó, từ giữa tháng 8.2016 đến tháng 3.2017, Chu đã cố dụ một quan chức ngoại giao Đài Loan cung cấp tin tức, chào mời với giá lên tới 10.000 USD (gần 230 triệu đồng)/3 tháng.
Chu bị bắt hồi tháng 3 sau khi vị quan chức nói trên báo cáo chính quyền.  Theo luật, mức án tối đa cho hành vi của Chu là 5 năm tù giam và bị phạt 1 triệu Đài tệ (hơn 756 triệu đồng) nhưng tòa án giảm nhẹ hình phạt vì người này không thành công trong việc tuyển mộ gián điệp Đài Loan.
Hồi tháng 3, Cụ trưởng Cục An ninh Đài Loan Bành Thắng Trúc cảnh báo hoạt động gián điệp của đại lục “nghiêm trọng hơn trước”. Theo truyền thông Đài Loan, có tới 5.000 người có thể làm gián điệp cho Trung Quốc tại vùng lãnh thổ này.
Bắc Kinh chưa có phản ứng về các thông tin trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU