Đài Loan trong thách thức 'thoát Trung'

0 Thanh Niên
Việc bà Thái Anh Văn chiến thắng cuộc bầu cử vừa qua, để tiếp tục giữ chức lãnh đạo Đài Loan thêm một nhiệm kỳ, khiến cho tình hình eo biển Đài Loan thêm căng thẳng. Ít nhất trong hai vấn đề.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn /// Reuters Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Reuters
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn
Reuters
Thứ nhất, kết quả trên là thông điệp mạnh mẽ cho Bắc Kinh thấy rằng mô hình tái thống nhất kiểu một quốc gia hai chế độ như Hồng Kông đã bị tổn thương, bằng chứng là cuộc khủng hoảng biểu tình mới đây. Vì thế, Trung Quốc đại lục phải suy nghĩ về việc tìm kiếm phương pháp hòa bình nếu muốn thống nhất Đài Loan. Tất nhiên, Bắc Kinh cũng sẽ dựa vào tiềm lực quân sự hùng mạnh để cảnh báo Đài Loan rằng nỗ lực đòi hỏi độc lập sẽ không được khoan dung.
Thứ hai, kết quả trên còn tác động đến người dân Trung Quốc đại lục về việc các cộng đồng chia sẻ nhiều điểm chung với họ vẫn có thể tiến hành bầu cử công khai và dân chủ. Điều này có thể ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội Trung Quốc đại lục trong lâu dài. Chắc chắn, Bắc Kinh không muốn có một tác động như thế.
Mặc dù vậy, Đài Loan cần thận trọng trong tương lai và không nên tìm cách tách rời mối quan hệ hiện trạng với Trung Quốc. Ngay cả các nước đang ủng hộ Đài Loan thì cũng khó có chuyện dám hy sinh quyền lợi kinh tế đang có với Bắc Kinh để ủng hộ Đài Bắc hoàn toàn “thoát Trung” như chính sách bà Thái Anh Văn đang theo đuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU