Đài Loan sắp khoan hồng cho người quá hạn thị thực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ tháng 2 đến tháng 6.2019, những người tự nguyện trình diện sẽ nộp phạt ít hơn, không bị giam giữ và thời gian bị cấm quay lại Đài Loan cũng ngắn hơn.

Một lao động bất hợp pháp bị tạm giữ ở Đài Loan /// CNA Một lao động bất hợp pháp bị tạm giữ ở Đài Loan - CNA
Một lao động bất hợp pháp bị tạm giữ ở Đài Loan
CNA
Đài CNA ngày 6.1 dẫn nguồn từ Cục Di trú Đài Loan (NIA) công bố chương trình khoan hồng đối với những người lưu trú quá hạn thị thực khi giảm số tiền nộp phạt và không tiến hành giam giữ.
Tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc NIA Khâu Phong Quang thông báo chương trình sẽ áp dụng từ tháng 2 đến tháng 6 nhằm giải quyết tình trạng số đối tượng vi phạm tăng đến 88.000 người tính đến tháng 10.2018.
Theo đó, người vi phạm tự ra trình diện với cơ quan chức năng sẽ chỉ đóng phạt 2.000 Đài tệ (1,5 triệu đồng), không bị giam giữ và chịu thời gian cấm quay lại Đài Loan ngắn hơn.
Những người cố tình trốn tránh sẽ bị giam giữ nếu bị phát hiện, chịu phạt đến 10.000 Đài tệ và bị cấm quay lại trong vòng 8 năm.
Theo NIA, đa số những người ở quá hạn thị thực là lao động với số lượng lên đến 51.982 người tính đến tháng 10 năm ngoái. Trong số này có 24.267 người Việt Nam và 24.176 người Indonesia.
NIA cũng khuyến khích người vi phạm trình báo về dịch vụ môi giới cũng như các chủ lao động thuê họ làm việc bất hợp pháp để có biện pháp xử lý, bao gồm việc buộc mua vé máy bay cho các lao động về nước. Sau khi kết thúc giai đoạn ân xá, NIA sẽ nâng mức phạt lên cao hơn cả mức phạt hiện tại.
Thông tin trên được đưa ra sau vụ 152 du khách Việt Nam biến mất tại Đài Loan vào tháng 12 năm ngoái. Đến ngày 6.1, cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện tung tích của 104 người. Theo ông Khâu, những người này sẽ không được hưởng chính sách ân xá sắp áp dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU