Đài Loan hoàn tất hợp đồng mua chiến đấu cơ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đài Loan được cho là đã chính thức đạt được thỏa thuận mua chiến đấu cơ F-16 của hãng Lockheed Martin (Mỹ) giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc tăng cao.
Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan /// AFP Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan - AFP
Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan
AFP
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14.8 công bố các hợp đồng quốc phòng, trong đó hãng Lockheed Martin được trao hợp đồng trị giá 62 tỉ USD trong 10 năm để sản xuất chiến đấu cơ F-16 cho các đối tác nước ngoài. Theo Bloomberg, số máy bay được đặt hàng trước là 90 chiếc, trong đó Đài Loan mua 66 chiếc và Ma Rốc 24 chiếc.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, việc sản xuất 90 chiếc F-16 sẽ diễn ra tại nhà máy của Lockheed Martin ở bang Nam Carolina và Texas, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2026.

Bất chấp Trung Quốc phản đối, quan chức Mỹ thăm Đài Loan

Hồi tháng 8.2019, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán 66 chiếc F-16 cho Đài Loan, trị giá 8 tỉ USD. Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng nhận định thương vụ F-16 sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản tại khu vực mà sẽ đóng góp cho năng lực của bên mua hàng trong lĩnh vực phòng thủ không gian, an ninh khu vực và khả năng tương tác với Mỹ.
Hợp đồng được công bố giữa thời điểm Mỹ và Đài Loan đều có những căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc. Các chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiếp cận không phận Đài Loan trong lúc Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar đang có chuyến thăm lịch sử đến vùng lãnh thổ này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU