Đài Loan đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm phi pháp Ba Bình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Đài Loan ngày 5.5 ngang nhiên tổ chức cho khoảng 30 người đến thăm Ba Bình, đảo lớn nhất ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Đài Bắc chiếm đóng.
Đài Loan đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm phi pháp đảo Ba Bình chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa /// Cảnh sát biển Đài Loan Đài Loan đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm phi pháp đảo Ba Bình chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa - Cảnh sát biển Đài Loan
Đài Loan đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm phi pháp đảo Ba Bình chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa
Cảnh sát biển Đài Loan
Phái đoàn nói trên có nhiều cựu quan chức cấp cao Đài Loan như hai nguyên viện trưởng Viện hành chính Hác Bách Thôn và Mao Trị Quốc cùng hai nguyên chủ tịch Hội đồng an ninh Tô Khởi và Hồ Vị Chân. Ngoài ra còn có cựu trưởng Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Trình Kiến Nhân, theo Liên Hợp báo.
Phái đoàn này đặt chân lên đảo Ba Bình vào lúc 11 giờ ngày 5.5. Sau khi thăm những cơ sở phi pháp ở đó như hải đăng, cầu cảng và bệnh viện, đoàn rời khỏi Ba Bình vào khoảng 14 giờ. Sau khi về tới Đài Bắc, ông Hác Bách Thôn cùng một số nhân vật khác sẽ được lãnh đạo Mã Anh Cửu mời dự tiệc tối, theo Liên Hợp báo.
Trước đó, Phó trưởng Cơ quan phòng vệ Đài Loan Trịnh Đức Mỹ ngang nhiên tuyên bố chuyến thăm nói trên nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Đài Loan ở Biển Đông và thể hiện cam kết của chính quyền lãnh thổ này là quản lý đảo Ba Bình với sự cư trú dài hạn của dân thường và nhân viên tuần duyên, theo tờ Taipei Times.
Trong khi đó, nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Dân tiến (DPP) của Đài Loan đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch tổ chức chuyến thăm nói trên, gọi đó là ý đồ của lãnh đạo Mã Anh Cửu đẩy căng thẳng leo thang và tạo ra bất đồng quốc tế trong bối cảnh chính quyền mới thuộc DPP chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20.5, theo Taipei Times.
Đài Loan đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm phi pháp Ba Bình - ảnh 1
Đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp
Tư liệu
Trong đó, nghị sĩ DPP Lưu Thế Phương lập luận rằng phái đoàn nói trên là những thành viên cấp cao Quốc dân đảng cầm quyền (KMT) nên chuyến thăm được tổ chức vì lợi ích chính trị của KMT hơn là vì chủ quyền. “Chúng tôi cũng tự hỏi liệu có hay không nhóm thành viên KMT này câu kết với Trung Quốc, đại diện cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Nam Hải (cách Trung Quốc và Đài Loan gọi Biển Đông)”, Taipei Times dẫn lời bà Lưu cho hay.
Bà Lưu còn cho rằng khi chỉ còn chưa tới 20 ngày nữa là nhiệm kỳ cuối của lãnh đạo Mã kết thúc và lãnh đạo tân cử thuộc DPP Thái Anh Văn sẽ nhậm chức, ông Mã đang cố châm dầu vào lửa tại những điểm nhạy cảm để gây rắc rối cho chính quyền mới.
Ngoài ra, nghị sĩ DPP Vương Định Vũ còn cho rằng việc ông Mã tổ chức chuyến thăm rầm rộ tới đảo Ba Bình lần này là “hành động khiêu khích, đẩy căng thẳng khu vực leo thang”, theo Taipei Times.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU